+++รัฐบาลเกาหลีเหนือ แถลงว่าเกาหลีเหนือ ตัดระบบสื่อสารสายด่วนกับเกาหลีใต้ทั้ง 2 ระบบคือ ระบบสื่อสารที่กองทัพของสองเกาหลีใช้เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ทางทหารที่เห็นว่าเป็นอันตราย และระบบสื่อสารที่ใช้ประสานกับหน่วยบัญชาการของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ในหมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหารระหว่างสองประเทศ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อวันอาทิตย์และทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 4 มกราคม
+++เมื่อวันพุธ เกาหลีใต้ สั่งระงับการดำเนินงานทั้งหมดในโครงการนิคมอุตสาหกรรมร่วมแกซองในเกาหลีเหนือ จากนั้น เกาหลีเหนือขู่ว่าจะอายัดทรัพย์สินของบริษัทร่วมทุนเกาหลีใต้ทั้งหมดและสั่งคนงานเกาหลีใต้ให้ออกจากนิคมฯภายในเวลา 17.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น สำหรับนิคมอุตสาหกรรมแกซองถือว่าเป็นหนึ่งในความร่วมมือที่ยังเหลืออยู่ระหว่างสองเกาหลี และเป็นอีกหนึ่งแหล่งรายได้สำคัญของเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ระบุสาเหตุที่ระงับโครงการนี้เพราะต้องการจะตัดแหล่งรายได้ที่เกาหลีเหนือใช้สำหรับการพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ
+++การให้ความช่วยเหลือคนงานไทยที่ถูกจับในเกาหลีใต้ 1 คน และจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันที่ 12 ก.พ.นี้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตรวจสอบแล้ว และรับแจ้งว่า สำหรับผู้ถูกจับกุมรายนี้เป็นแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างถูกกฎหมาย ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ประสานงานกับสำนักงานแรงงานประจำกรุงโซล และทางการเกาหลีใต้อย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี พร้อมกับอำนวยความสะดวกในกระบวนการพิจารณาคดี ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทยได้ประสานงานกับญาติของคนไทยคนดังกล่าวแล้ว
+++อัลจาซีเราะห์ของกาตาร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวชาติตะวันตกคนหนึ่งว่า รัสเซียเสนอให้มีการหยุดยิงในซีเรียตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป เพื่อหาทางยุติสงครามกลางเมืองในซีเรียหลังยืดเยื้อมาแล้ว 5 ปี แต่เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาติ(ยูเอ็น)ระบุว่ารัสเซียเพียงแต่เสนอแนวคิดกว้างๆ จะต้องพิจารณารายละเอียดต่างๆอีกมากสำหรับมหาอำนาจนานาชาติ
+++รัสเซีย สหรัฐฯ ซาอุดิอาระเบียและอิหร่านจะประชุมกันในนครมิวนิก เพื่อให้คู่ขัดแย้งของซีเรียเดินหน้าแผนเจรจาสันติภาพซีเรีย หลังถูกเลื่อนมาเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ +++ด้านคณะกรรมการกาชาดสากล ระบุว่า ชาวซีเรียราว 50,000 คนได้หลบหนีการสู้รบในจังหวัดอเล็ปโป ด้านองค์การเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุว่ามีคนเสียชีวิตแล้ว 500 ศพนับแต่กองทัพซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากรัสเซีย ได้ปฏิบัติเชิงรุกในจังหวัดอเล็ปโปนับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์
+++ความคืบหน้า เหตุจลาจล นักโทษ 2 แก๊งคู่อริ ยกพวกตะลุมบอนกัน ภายในเรือนจำโตโป ชิโค ในเมืองมอนเตร์เรย์ รัฐนวยโวเลออง ทางภาคเหนือของเม็กซิโก รายงานเบื้องต้นระบุ มีนักโทษเสียชีวิตอย่างน้อย 52 ศพ ได้รับบาดเจ็บ 12 คน เจ้าหน้าที่เรือนจำ กล่าวว่า เหตุการณ์เริ่มจากการทะเลาะวิวาทระหว่างสมาชิกระดับหัวโจกของแก๊งเซตาส กับแก๊งกัลฟ์ คาร์เทล ซึ่งเป็น 2 แก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ของประเทศ และเป็นแก๊งคู่อริกัน ก่อนที่สมาชิกของทั้ง 2 แก๊งจะเฮโลเข้าตะลุมบอน ซึ่งมีการจุดไฟเผาสิ่งของภายในเรือนจำ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลาไม่นาน และควบคุมสถานการณ์ได้ หลังเหตุการณ์สงบลง เจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าเคลียร์พื้นที่ พบนักโทษเสียชีวิตอย่างน้อย 52 ศพ ได้รับบาดเจ็บ 12 คน โดย 5 คนในจำนวนนี้อาการสาหัส โดยผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นนักโทษชายทั้งหมด เหตุการณ์ล่าสุดนับเป็นความรุนแรงในเรือนจำ ครั้งเลวร้ายสุดในรอบหลายสิบปีของเม็กซิโก
+++เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.4 ทางภาคใต้ของไต้หวัน เมื่อเวลา 03.57 น. ช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ที่ 6 ก.พ. จุดศูนย์กลางอยู่ในเขตเมืองไถหนาน และไม่ไกลจากเมืองเกาสง 2 เมืองใหญ่ทางภาคใต้ สร้างความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนจำนวนมาก โดยเฉพาะเมืองไถหนาน ซึ่งอาคารอพาร์ตเมนต์ที่พักอาศัยขนาด 17 ชั้น เว่ยกวน จิ้นหลง พังทลายราบทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แล้ว 61 ศพ โดย 59 ศพติดอยู่ใต้ซากอาคารเว่ยกวน ซึ่งเป็นอาคารสูงเพียงแห่งเดียวของเมืองไถหนาน ที่พังทลายราบ และยังมีผู้สูญหายซึ่งคาดว่าติดอยู่ใต้ซากอาคารหลังนี้อีก 67 คน หน่วยกู้ภัยกล่าวว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมเหลือน้อยมาก โดยช่วงหลังตึกเว่ยกวนถล่มไม่นาน มีผู้ได้รับการช่วยเหลือออกจากซากตึกรอดชีวิตรวม 327 คน
+++สำนักงานอัยการเมืองไถหนาน ควบคุมตัวผู้บริหาร 3 คน ของบริษัทก่อสร้าง ที่รับเหมาก่อสร้างอาคารอพาร์ตเมนต์เว่ยกวน จิ้นหลง แล้วเสร็จในปี 2532 เพื่อดำเนินคดีฐานกระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต เนื่องจากการก่อสร้างอาคารไม่ได้มาตรฐานด้านความปลอดภัย
+++ชาวอิหร่านหลายล้านคน ชุมนุมกันย่านใจกลางเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเมืองหลวงกรุงเตหะราน เฉลิมฉลองวันครบรอบ 37 ปี การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ประชาชนเดินขบวนไปตามถนน ร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านสหรัฐฯ และอิสราเอล และตามสถานที่ต่างๆ มีการติดแผ่นป้ายและแผ่นผ้าต่อต้านสหรัฐฯกับอิสราเอล ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานี ผู้นำอิหร่าน กล่าวปราศัยต่อประชาชนที่ร่วมชุมนุมกันที่ลานจัตุรัสอาซาดี ในกรุงเตหะราน เรียกร้องต่อทุกฝ่ายการเมืองที่ขัดแย้งกัน ให้พยายามสร้างความสามัคคี พร้อมทั้งปกป้องข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านด้วย
+++นายโลรองต์ ฟาบิอุส รมว.การต่าง ประเทศฝรั่งเศส ลาออกจากรัฐบาล ก่อนที่ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประกาศปรับคณะรัฐมนตรีในเร็ว ๆ นี้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปี 2560 การปรับครม.มีขึ้นในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีออลลองด์ มีคะแนนความนิยมตกต่ำ และ เกิดความไม่พอใจภายในพรรครัฐบาล สำหรับนายฟาบิอุส วัย 69 ปี เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการทำข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านและช่วยผลักดันข้อตกลงลดโลกร้อน
+++ค่อนข้างจะชัดเจน นางคริสติน ลาการ์ด อดีตรัฐมนตรีการค้า เกษตรและการคลังของฝรั่งเศส วัย 60 ปี จะดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ต่อไปเป็นสมัยที่ 2 วาระ 5 ปี เมื่อคณะกรรมการบริหารของไอเอ็มเอฟ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า เธอเป็นผู้สมัครแข่งขันชิงตำแหน่งเพียงคนเดียว โดยเธอจะเริ่มทำหน้าที่ผู้นำองค์กรสมัยที่ 2 ในเดือน ก.ค.
+++เมื่อเดือน ก.ค. 2554 นางลาการ์ดได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำคนที่ 11 ของไอเอ็มเอฟ ซึ่งนับเป็นสตรีคนแรกที่ครองตำแหน่งนี้ และเมื่อใกล้จะครบวาระ เธอเริ่มเสนอตัวเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. และได้รับเสียงสนับสนุนเป็นจำนวนมาก จากกลุ่มประเทศในยุโรป ลาตินอเมริกา และสหรัฐฯ กระบวนการเสนอรายชื่อผู้เข้าแข่งขันสิ้นสุดลงเมื่อวันพุธ และไม่มีผู้สมัครรายอื่นๆ เสนอชื่อเข้าแข่งขัน เมื่อถึงกำหนดขีดเส้นตาย คณะกรรมการบริหารของไอเอ็มเอฟ องค์กรที่มีสมาชิก 188 ประเทศทั่วโลก กล่าวว่า จะจัดการประชุมกับนางลาการ์ด และต้องการสรุปกระบวนการสรรหาผู้นำองค์กรโดยเร็วที่สุด คาดว่า คณะกรรมการบริหารฯ จะประกาศชื่อเธอให้เป็นผู้นำองค์กรคนต่อไป อย่างเป็นทางการ ประมาณต้นเดือน มี.ค.
CR:BBC