*รมว.กต.เสนอบรรจุศก.พอเพียงในรธน. ยืนยัน ไม่มีใบสั่ง ไม่กังวลนายกฯเยีอนสหรัฐ

09 กุมภาพันธ์ 2559, 14:53น.


หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าที่ประชุมครม. ได้หารือเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศ มีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกฎหมายการทำสนธิสัญญา ข้อตกลงระหว่างประเทศ และเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง โดยมองว่าเ รื่องของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นคำตอบที่ดีที่สุดในการนำประเทศไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน และควรระบุเนื้อหาไว้ในร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้นำไปปฏิบัติอย่างชัดเจน ไม่ใช่เพียงแค่คำแนะนำเหมือนในรัฐธรรมนูญปี 2550  โดยเห็นได้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เน้นในเรื่องการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งต่างชาติก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการแก้ปัญหาถูกจุด และมองเห็นความพยายามของประเทศไทยในการแก้ปัญหา



นายดอน ปฏิเสธว่าไม่มีใบสั่งให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่เนื้อหาทั้งหมดเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่ต้องการคือประเทศมีความมั่นคง เดินหน้าต่อไปในอนาคต บางคนไม่เข้าใจต้นเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น จึงวิพากษ์วิจารณ์ไปตามกระแสเท่านั้น



ส่วนกระแสข่าวว่าจะมีการประท้วงการเดินทางของนายกรัฐมนตรีในการเข้าร่วมประชุม คณะธุรกิจสหรัฐอาเซียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกานั้น  รมว.ต่างประเทศ มอง่า  เป็นเพียงกระแสข่าว การประชุมในครั้งนี้ เป็นการจัดแบบส่วนตัว หน้าที่การเดินทางไปประชุมในครั้งนี้มีประโยชน์อย่างมากและเป็นงานแรกที่ได้หารือกับประเทศสหรัฐอเมริกาในหลายประเด็น ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และมองว่าสหรัฐอเมริกาจะเข้าใจท่าทีของอาเซียนมากขึ้น

ข่าวทั้งหมด

X