*นายกฯวสท.ระบุอาคารนราธิวาส18ถูกไฟไหม้ตรวจเป็นพิเศษตั้งแต่ชั้น3ขึ้นไปเสียหายมาก*
643
https://www.js100.com/en/site/news/view/21626
COPY
07 กุมภาพันธ์ 2559, 18:37น.
หลังจากที่สภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เข้าตรวจสอบ อาคารสูง 10ชั้น เลขที่ 2204/5 ภายในซอยนราธิวาส ซ.18 เขตยานนาวา ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่ถูกเพลิงไหม้
นาย สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า จากกระประเมินด้วยสายตา เบื้องต้นพบต้นเพลิงมาจากบริเวณชั้น 3 ด้านทิศตะวันตก ใกล้กับห้องครัว โดยไฟลุกลามอย่างรวดเร็วไปทางบันไดชั้น4-7 และพบว่าชั้น7 มีความเสียหายรุนแรงที่สุด เนื่องจากมีพื้นที่วิบัติ หรือ คานมีรอยร้าวชัดเจน จึงไม่สามารถใช้การได้เหมือนเดิม ซึ่งจากการตรวจสอบสามารถระบุได้ว่า ชั้น1-2 สามารถซ่อมแซม ปรับปรุง และอยู่ได้ตามปกติ ส่วนชั้น3-7 ควรจะได้รับการตรวจสอบเป็นพิเศษ เนื่องจากคอนกรีตร่อน และเริ่มเห็นเหล็กข้างใน และชั้น8เป็นชั้นที่จะต้องควบคุม เพราะได้รับความเสียหายมากที่สุด ส่วนการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการตรวจสอบนั้น คาดว่า จะใช้เวลาในการตรวจสอบถึงโครงสร้างต่างๆภายในอาคารไม่เกิน 7 วัน และจากการตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในอาคาร ไม่พบสปริงเกอร์ ถังดับเพลิง สัญญาณเตือนไฟ บันไดหนีไฟ เครื่องจับควัน เนื่องจากอาคารดังกล่าวสร้างตั้งแต่ปี2534 ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีกฎหมายควบคุมอาคารออกมา
ด้านนาย อมร พิมาณมาศ เลขาสภาวิศวกรฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นการตรวจสอบทางสายตา โดยมุ่งเน้น พื้นที่ต้นเพลิง พบว่าเสา และคานไม่มีความเสียหายมาก ซึ่ง ร้อยละ5 ของพื้นมีการกระเทาะ เหล็กเส้นยังไม่เสียรูป ส่วนความสมดุลของอาคาร สามารถรับน้ำหนักได้ ส่วนการซ่อมแซมนั้น อาจทำได้ด้วยการปูพื้นใหม่
ขณะที่ นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกว่า โดยรวมอาคารมีความมั่นคง แข็งแรง สภาพสามารถซ่อมแซม และกลับมาใช้งานได้ปกติ ส่วนการเข้มงวดกับเจ้าของอาคารนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีกับเจ้าของอาคารมาโดยตลอด ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นการสร้างความตระหนักให้กับทุกฝ่าย
ข่าวทั้งหมด