*หน่วยข่าวกรองเยอรมนี ได้รับข้อมูลเตือนอาจมีกลุ่มไอเอสปะปนมากับกลุ่มผู้อพยพ*

05 กุมภาพันธ์ 2559, 19:35น.


หนังสือพิมพ์แบร์ไลเนอร์ ไซตุงของเยอรมนี รายงานอ้างนายฮันส์ จอร์จ มาสเซน ผู้อำนวยการข่าวกรองของเยอรมนีว่า หน่วยข่าวกรองได้รับโทรศัพท์จากพลเมืองดีนับร้อยสายแสดงความกังวลว่า กลุ่มนักรบจีฮัดจากกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)อาจจะปะปนมากับกลุ่มผู้อพยพ



เขาพูดเรื่องนี้ระหว่างการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีความมั่นคงภายใน ซึ่งกำกับดูแลนโยบายในประเทศ รวมถึงการจัดโครงการเพื่อช่วยให้กลุ่มผู้อพยพปรับตัวเข้ากับสังคมเยอรมนีและนโยบายความมั่นคงพลเรือน แต่ในจำนวนนั้น เขาเชื่อว่า มีไม่น้อยที่โทรศัพท์มาแจ้งกับหน่วยข่าวกรองเพราะไม่เห็นด้วยกับนโยบายการรับผู้อพยพของรัฐบาล



ทั้งนี้  ผู้อพยพ 1,100,000 คนไปถึงเยอรมนีเมื่อปีก่อน และอีกราว 91,000 คนตามมาอีกเมื่อเดือนก่อน เพื่อใช้สิทธิ์จากนโยบายการเปิดรับผู้อพยพของรัฐบาลเยอรมนี



การได้รับเบาะแสที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้หลังตำรวจเยอรมนีกระจายกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักต้องสงสัยในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเมืองเครสเบิร์ก, เท็มเพลฮ็อฟและเมืองเบอร์ลิน-มิทเท เพื่อติดตามจับกุมชายชาวแอลจีเรีย 4 คนที่ต้องสงสัยว่าเชื่อมโยงกลุ่มไอเอสในซีเรีย นอกจากนี้เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง หลังพบว่ามีภัยคุกคามจากกลุ่มนักรบจีฮัดเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกรณีกลุ่มไอเอสก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส ฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ส่งผลให้มีการเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยทั่วทั้งยุโรป



ทีมต่างประเทศ



CR:แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X