*นายกฯส่ง10ข้อเสนอร่างรธน.ให้ฝ่ายมั่นคงดูตู่จตุพรย้อนถามถ้าถูกด่าทุกวันโกรธมั้ย*

02 กุมภาพันธ์ 2559, 15:53น.


การส่งขอข้อเสนอของรัฐบาลเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ประชุมครม.ได้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เข้ามาหารือ ซึ่งก็พิจารณาเนื้อหาในแต่ละหมวด และก็ได้ให้เวลาทุกกระทรวงไปพิจารณาทบทวนมาก่อนที่จะนำเสนออีกครั้งใน สัปดาห์หน้า



และส่งต่อความเห็นต่างๆให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย รวบรวมความเห็นต่างๆก่อนส่งให้ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปปรับแก้ไขต่อไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฝ่าย ครม.เท่านั่น เพราะขั้นตอนต่อจากนี้ยังมีอีกหลายขั้นตอน จนกว่าจะถึงการเสนอร่างครั้งที่2  ในวันที่ 29มี.ค.2559 จึงจะแล้วเสร็จ



นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การดำเนินการต่างๆก็จะต้องเป็นไปตามโรดแมป คือ ให้มีการจัดการเลือกตั้งในช่วง ก.ค.2560ให้ได้ จากจะมีขั้นตอนต่อเนื่องหลังการเลือกตั้งต่อไป จึงไม่ใช่จะมีรัฐบาลใหม่ในก.ค.ปีหน้า



นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิการลงประชามติ เพื่อความเป็นประชาธิปไตย  และให้ร่างรธน.ผ่านประชามติ เพื่อไม่ต้องการให้สิ่งที่ทำมานั้นเสียเปล่า แต่ถ้าการทำประชามติไม่ผ่าน นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ได้แผนเตรียมไว้แล้ว



สำหรับสิ่งที่นายกรัฐมนตรี เสนอ เกี่ยวกับร่าง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ในวันนี้มีประมาณ 10 เรือง เช่น จะต้องยึดตามหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ,รัฐธรรมนูญจะต้องมีความเป็นสากล เพื่อไม่ต้องมีการแก้ไขมากนัก และจะต้องทำให้เกิดการปฏิรูปให้ได้ และจะต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาตร์ชาติอีก 20 ปี รวมถึงจะต้องมีการบูรณาการทำงานทุกหน่วยงานให้สอดคล้องกัน  เป็นต้น โดยสรุปจะต้องทำให้รัฐบาลใหม่ รู้ว่า 6กลุ่มงาน คือ ความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สาธารณสุข กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมมีอะไรบ้าง



นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกฝ่ายไม่ต้องกลัวเรื่องนายกฯคนนอก เพราะอย่างไรก็ไม่ใช่ตน  ส่วนกรณีที่นายมีชัย ระบุว่า ถ้าหาก รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่าน อาจจะมี รัฐธรรมนูญที่โหดกว่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ก็อาจจะเป็นไปได้



ส่วนการเชิญตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)มาพูดคุยที่ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า  เป็นหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงพร้อมย้อนถามว่า ถ้ามีบุคคลมาแสดงความคิดเห็นดูถูก เหยียดหยาม ด่ารัฐบาล หรือ สื่อมวลชนทุกวัน สื่อมวลชนจะโกรธไหม

ข่าวทั้งหมด

X