ความคืบหน้ากรณีพิพาทระหว่างชาวบ้านชุมชนชาวไทยใหม่ ราไวย์ หรือชาวเลบ้านราไวย์จังหวัดภูเก็ต ที่ปะทะกับพนักงานบริษัท บารอน เวิลด์ เทรด จำกัด ซึ่งอ้างสิทธิเป็นเจ้าของที่ดินติดชุมชนชาวไทยใหม่ จนได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา
ในวันนี้ นางเตือนใจ ดีเทศน์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในฐานะประธานอนุกรรมการสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร และคณะ จะเดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านชาวไทยใหม่ราไวย์ หมู่ 2 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงของกรณีเหตุการณ์พิพาทที่เกิดขึ้น โดยจะพูดคุยกับผู้นำชุมชนและองค์กรพัฒนาเอกชนหรือ เอ็นจีโอ เพราะนอกจากจะมีกรณีพิพาทกับ บริษัท บารอน เวิลด์ เทรด จำกัดแล้ว ยังมีเอกชนรายอื่น ที่อ้างกรรมสิทธิ์ที่ดินในหมู่บ้านที่ฟ้องร้องขับไล่ ชาวไทยใหม่ราไวย์ให้ออกจากพื้นที่อีกด้วย
โดยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ตัวแทนชาวบ้านจะประชุมร่วมกับทางจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้อ้างกรรมสิทธิ์ที่ดิน
ชาวอ่างทองนัดชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง เพื่อคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าซึ่งใช้พลังงานถ่านหิน
ในวันนี้ยังต้องติดตามการแถลงดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนมกราคม 2559 ซึ่งคาดว่าเงินเฟ้อจะเริ่มเป็นบวกตั้งแต่ไตรมาสแรกโดยเป้าหมายในปีนี้อยู่ที่ร้อยละ 1-2
ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าว นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว และจะนำเสนอนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อพิจารณาและทำบันทึกเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หากนายกรัฐมนตรี เห็นชอบ ก็จะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธานต่อไป ซึ่งนายจิรชัยยืนยันว่าให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และนำหนังสือที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นมา 6 ครั้ง ก็นำมาพิจารณามาด้วยทั้งหมด
ขณะที่ การเรียกเก็บค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวในส่วนของเอกชนที่มีอายุความ 1 ปี และจะสิ้นสุดในเดือนนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าได้ประชุมร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ซึ่ง ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อสส. ได้มาร่วมประชุมด้วยตนเอง จึงไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ขอให้เข้าสู่กระบวนการก่อน โดยเบื้องต้นมีเอกชนที่จะถูกฟ้องร้อง 15 ราย
น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้กรมการค้าต่างประเทศจะออกประกาศเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลในปริมาณ 5-6 แสนตัน แบ่งเป็นการประมูลข้าวเกรดซีเพื่อเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมและอื่นๆ และการประมูลข้าวคุณภาพดีเพื่อการบริโภค โดยหลังจากประกาศทีโออาร์แล้วจะเปิดให้ผู้สนใจเข้าไปตรวจสภาพข้าวในคลังที่จะเปิดประมูล คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ จะเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองเสนอราคาได้
พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวถึงความคืบหน้าของสัญญาขายข้าวเกรดซี 37,000 ตันให้บริษัทที่ชนะการเปิดประมูล ซึ่งบริษัท ว.ธนทรัพย์ ผู้ชนะการประมูลข้าว 21,200 ตัน ได้มาลงนามสัญญาซื้อข้าวไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2559 หลังกรมวิชาการเกษตรตอบรับแผนนำข้าวไปผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์ที่บริษัท ว.ธนทรัพย์ เสนอไปแล้ว และจะขนย้ายข้าว 1 หมื่นตันออกจากโกดังภายใน 20 วัน
ส่วนบริษัท สินชัยศรี ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลข้าว 16,100 ตัน เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้านั้น เมื่อวันที่ 8 มกราคม บริษัทแจ้งว่าจะไม่เข้ามาลงนามในสัญญาซื้อขาย เนื่องจากแผนการนำข้าวไปใช้ไม่พร้อม ทาง อคส.จึงส่งเรื่องให้กรมการค้าต่างประเทศเพื่อยึดเงินหลักประกันต่อไป
น.ส.ศิรินารถ ใจมั่น อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะกรรมการเจรจาการค้าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP-TNC) จะมีการประชุมครั้งที่ 11 ในวันที่ 15-19 กุมภาพันธ์นี้ ที่ประเทศบรูไน โดยไทยจะร่วมกับสมาชิกอาเซียนหารือร่วมกับประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศคือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพื่อผลักดันให้การเจรจา RCEP ให้ประสบความสำเร็จภายในปีนี้ตามที่ได้กำหนดไว้
ก่อนหน้านี้สมาชิกอาร์เซ็ปได้ตกลงที่จะลดภาษีสินค้ากลุ่มแรกร้อยละ 65 ของรายการสินค้าที่ค้าขายกันทั้งหมดประมาณ 8,000-9,000 รายการ เหลือภาษี 0% ทันที และอีกร้อยละ 20 จะลดภาษีเหลือ 0% ภายใน 10 ปี ส่วนอีกร้อยละ 15 ที่เหลือซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้า อ่อนไหว จะมีการเจรจาให้มีแนวทางการลดภาษีต่อไป
ความคืบหน้าการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ 7 ขบวน มูลค่า 4,800 ล้านบาท นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า กำลังทำข้อมูลชี้แจงข้อสงสัยการจัดซื้อไปให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) พิจารณาเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้อสงสัยประเด็นว่ามีการล็อกคุณสมบัติผู้เข้าร่วมประมูล หรือล็อกสเปก รวมถึงความจำเป็นในการเร่งจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้า หลังจากมีผู้ยื่นซองเสนอราคาเข้ามาเพียงรายเดียว จึงต้องรอ คตร.พิจารณา ซึ่งตอบไม่ได้ว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไร
ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีความคืบหน้ากรณีพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร มรณภาพภายในกุฏิโดยการทำอัตวินิบาตกรรม ซึ่งพนักงานสอบสวนเรียกสอบปากคำแล้วทั้งสิ้น 12 ปาก ในประเด็นต่างๆ เช่น มีทรัพย์สินมรดกหรือไม่ มีการทำประกันชีวิต พินัยกรรมไว้ให้ญาติคนใด ซึ่งต้อง ดำเนินการสอบสวนให้ครบทุกประเด็นเพื่อให้สิ้นสงสัย ส่วนการตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในวัดในห้วงระยะเวลาที่เกิดเหตุจำนวน 16 ตัว พบว่ากล้องวงจรปิดสามารถใช้งานได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น แต่ไม่พบความผิดปกติ จึงจะขอภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณนอกวัดจากกรุงเทพมหานคร มาตรวจสอบต่อไป
และคาดว่าผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆ รวมถึงผลพิษวิทยา จะออกมาในสัปดาห์หน้า โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นผู้แถลงสรุปคดีต่อไป
โดยที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะแถลงข่าวการทำงานปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมีตัวแทนสถานทูตเมียนมา ร่วมแถลงด้วย
ในวันพรุ่งนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอ 3 มาตรการบรรเทาภัยแล้งเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปล่อยสินเชื่อใหม่กว่า 93,000 ล้านบาท
นอกจากนี้ยังมีการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจไทย
จากนั้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะประชุมนัดแรกของปี 2559 ซึ่งจะต้องติดตามทิศทางนโยบายการเงินและจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายหรือไม่ แต่คาดว่า จะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 1.50
ส่วนสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นัดประชุมร่วมกับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่อง ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล สถาบันการเงิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายเงินภาครัฐในครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อหาข้อสรุปช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล
วันนี้ ศาลอาญารัชดา นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่สำนักงานอัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรณีเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวอเมริกันเพื่อให้สิทธิ์จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท และ ฟ้องร้องบุตรสาวของนางจุฑามาศฐานให้การสนับสนุนในการกระทำผิด
สำหรับคดีนี้ศาลสหรัฐอเมริกาและเอฟบีไอ ดำเนินคดีนายเจอรัลด์ และนางแพทริเซีย กรีน ในข้อหาให้สินบนกับนางจุฑามาศ และพิพากษาว่ากระทำความผิดจริง จึงให้จำคุก 6 เดือนจากนั้นให้กักบริเวณในบ้านอีก 6 เดือน และต้องจ่ายค่าชดใช้ 250,000 ดอลลาร์
ในวันนี้ กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง เตรียมเปิดหลักฐาน ผกก.กดดันคณะทำงานคดียึดรถ 204 คัน ซึ่งเป็นเหตุให้ ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยิงตัวตายเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา โดยเป็นคดีที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2558
ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า คดียึดรถนั้น ยังต้องเดินหน้าสรุปสำนวนคดีนี้ต่อไป เพราะถือว่าเป็นหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติ ยอมรับว่าคดีนี้มีแรงกดดันสูง เพราะมีทั้งเจ้าทุกข์ที่เป็นเจ้าของรถ และผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาที่มีความรู้ด้านกฎหมาย เข้ามาเพื่อเคลียร์คดีในหลากหลายรูปแบบ จนทำให้ตำรวจที่ทำคดีนี้รู้สึกเครียด
*-*