ข่าวเที่ยงครึ่ง
+++รัฐบาลรวบรวม ส่วนหนึ่งของผลงานรัฐบาลทำเป็นสมุดภาพ Infographics รัฐบาลเพื่อประชาชน โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุ “สมุดภาพเล่มนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลการดำเนินงานของรัฐบาลที่จะสะท้อนให้เห็นเจตนารมณ์ ความมุ่งมั่นตั้งใจให้ประชาชนได้รับทราบ และความร่วมมือกันด้วยพลัง แรงใจ การสนับสนุนจากพี่น้องประชาชน ส่วนราชการ ปละภาคประชาสังคม ตลอดจนภาคธุรกิจ เอกชนได้ร่วมมือกันในลักษณะประชารัฐ เพื่อเกื้อกูลกันนำพาประเทศชาติและประชาชน
+++การนำเสนอข่าวเสนอให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 เป็นรัฐธรรมนูญฉบับถาวรหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า เป็นข้อมูลคลาดเคลื่อน เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะไม่ได้จะให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 ไปตลอด แต่ต้องใช้จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่รัฐบาลชุดปัจจุบัน ยังคงทำหน้าที่บริหารประเทศต่อไป จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ประธาน กรธ. กล่าวว่า แม้จะดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็จะไม่ส่งข้อเสนอไปยัง คสช.เกี่ยวกับเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ประเด็นการทำประชามติเพื่อให้มีความชัดเจน ทั้งเรื่องเสียงที่จะผ่านการทำประชามติ และเรื่องที่จะทำอย่างไรต่อไปหากประชามติไม่ผ่าน เพราะเป็นอำนาจของ คสช.
+++นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความขัดแย้งภายในพรรคประชาธิปัตย์ว่า ในฐานะอดีตสมาชิกมองเรื่องนี้ด้วยความห่วงใย และหวังว่าพรรคประชาธิปัตย์จะปฏิรูปตนเองในเวลาที่พรรคการเมืองยังไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้ พรรคประชาธิปัตย์มีปัญหาภายในหลายเรื่อง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับพรรคการเมืองใหญ่ทั่วโลก ขอให้แปรวิกฤติเป็นโอกาส เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังคงเป็นสถาบันทางการเมืองที่ประชาชนคาดหวัง
ส่วนที่ว่าหากม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นการปฏิรูปพรรคหรือไม่ นายอลงกรณ์ กล่าวว่า การลาออกหรือไม่ คงไม่เกี่ยวกับการปฏิรูป เชื่อว่าผู้ใหญ่ในพรรค อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีและประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน สมาชิกพรรคจะสามารถประคับประคองพรรคได้ โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นผู้มีประสบการณ์น่าจะแก้วิกฤตในพรรคได้ เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของพรรคประชาธิปัตย์กลับคืนมา
+++พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เผยถึงกระแสข่าวยื่นใบลาออกจากตำแหน่งว่า เป็นความจริง เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งของพรรคประชาธิปัตย์กับคณะผู้บริหาร และปัญหาความโปร่งใสต่างๆ ในหลายโครงการ ซึ่งเป็นอุปสรรค ส่งผลกระทบต่อการทำงานของตน
+++ครอบครัว“สหวงษ์” นำโดย ผศ.สงวน สหวงษ์ บิดา นางพิสมัย สหวงษ์ มารดา โบว์-แวนดา ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ น้องมะลิลูกสาว , เดินทางมายังพุทธสถานเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประกอบพิธีทางศาสนามาติกา บังสุกุลประพรมน้ำอบ ทำบุญอัฐิ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ จากนั้นเวลา 10.00 น ทางครอบครัวได้เดินทางไปยัง ท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ โดยกองเรือยุทธการ ได้จัดเตรียมเรือลอยอังคาร กร.713 ซึ่งเป็นเรือลอยอังคารขนาดใหญ่ บรรทุกผู้โดยสารได้ 150 คน นำญาติและอัฐิ ของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ไปลอยอังคาร ณ บริเวณ หมู่เกาะกลางอ่าวสัตหีบ ซึ่งห่างจากชายฝั่งไป ประมาณ 1-2 ไมล์ทะเล ซึ่งใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 45 นาที โดยมีอนุศาสนาจารย์ของกองเรือยุทธการ เป็นเจ้าพิธี ประกอบพิธีให้เป็นไปด้วยความถูกต้องตามประเพณี
+++ทางการเมียนมา รายงานเหตุดินถล่มใกล้เหมืองหยก ที่รัฐคะฉิ่น ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศ ทำให้มีคนงานเสียชีวิต 1 คนและสูญหายอีก 2 คน โดยจุดที่เกิดดินถล่มคือจุดที่เป็นกองดินจากการทำเหมือง ใกล้เหมืองฮปากัน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 121 คนจากเหตุดินถล่มจากการทำเหมืองในพื้นที่นี้เช่นเดียวกัน และทำให้เจ้าหน้าที่ทางการต้องอพยพคนงานต่างด้าว 108 คนออกไปพักในที่อื่นที่มีความปลอดภัย แต่เมื่อสรุปเหตุการณ์ตลอดทั้งปี 2558 พบเหตุดินถล่มจากการทำเหมืองรวม 9 ครั้ง สาเหตุเกิดจากการที่ผู้ประกอบการเหมืองใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาทำเหมืองในปี 2548 ทำให้มีแรงงานต่างด้าวจากทั่วประเทศเข้ามาสร้างเพิงพักอยู่ในพื้นที่ที่เป็นจุดทิ้งดินจากการทำเหมือง เฉพาะที่ฮปากันคาดว่ามีเพิงพักอยู่มากถึง 200,000 หลัง
Cr.ภาพ ToTo_ Matthaweewong