หลังประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่าไม่จำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญในการทำประชามติ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กระบวนการประชามติควรมีทางเลือกในการตัดสินใจให้ชัดเจน และควรรู้ว่าหากไม่เห็นชอบจะมีทางเลือกอย่างไรต่อไป เพราะไม่เป็นธรรมกับเจ้าของประเทศ ดังนั้นจึงเรียกร้องให้มีการกำหนดทางเลือกที่ชัดเจน ส่วนจะมีผลต่อการลงประชามติหรือไม่นั้นมองว่า มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชน และไม่ได้มีภูมิคุ้มกันรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นกระบวนการประชามติจะเกิดความสับสนและกลายเป็นเรื่องการเมือง
ส่วนแนวโน้มที่อาจจะกลับไปใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 แทนนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ปัญหาอยู่ที่ว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ระบุว่าหากไม่เห็นชอบจะมีกระบวนการอะไรต่อไป ไม่เหมือนร่างรัฐธรรมนูญฉบับของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโน อดีตประธานคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ทราบว่าหากไม่ผ่านประชามติจะมีขั้นตอนแบบใดต่อไป ซึ่งหากมองที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน จะไม่เป็นธรรมกับผู้ที่ใช้เสียงลงประชามติ และไม่สร้างความเชื่อมั่นในสังคมโลกด้วย
ส่วนกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. การันตีว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ไม่ได้มองเพียงการเลือกตั้ง หากเลือกตั้งและรัฐธรรมนูญมีปัญหาอาจจะเกิดความขัดแย้งขึ้น และไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ ของ คสช. อาจจะเป็นกติกาการสร้างความขัดแย้งรอบใหม่ โดยสิ่งที่คสช.ทำมาก็ไร้ความหมาย
ส่วนที่มีการการส่งข้อมูลผ่านโซเซียลมีเดียว่ามีพรรคการเมืองร่วมกันต่อต้านการคอร์รัปชั่นขอยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น แต่จะพูดได้ไม่เต็มปากว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ควรสนับสนุนหรือไม่เนื่องจากมีบางบทบัญญัติยังมีปัญหาเช่นความสัมพันธ์องค์กรทางการเมือง ระบบวุฒิสภา และระบบการเลือกตั้ง