การลักลอบนำเรือประมงออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยผลการจับกุมเรือประมงผิดกฎหมาย ลักลอบนำเรือประมงออกนอกประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาตว่า สามารถจับกุม นายทนงศักดิ์ รักษาวงค์ และนายสุวิทย์ เทพประสิทธิ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันใช้เรือประมงออกไปทำการประมงในน่านน้ำต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจาก ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. ได้เข้าร้องเรียนกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ว่ามีเรือประมงจำนวน 6 ลำ ออกไปทำการประมงในน่านน้ำต่างประเทศ โดยนำเรือบรรทุกสินค้า ห้องเย็น ออกไปในน่านน้ำต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนจนทราบว่า เรือประมงทั้ง 6 ลำ เป็นของบริษัท สยาม ทูน่า ฟิชเชอรี่ / บริษัท ทรี วันเดอร์ฟูล / และบริษัท เช็ลช เซอร์วิส (ไทยแลนด์) มีผู้ร่วมกระทำความผิด 3 คน คือ นายทนงศักดิ์ ถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายสุวิทย์ ถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 25 มกราคม และนายไตรรงค์ นิ่มอนุสรณ์สุข อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตามจับกุม
นายทนงศักดิ์และนายสุวิทย์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา นายสุวิทย์ ระบุว่า ทำหน้าที่เป็นกรรมการบริษัท เช็ลช เซอร์วิส ซึ่งเป็นของประเทศไต้หวัน หลังจากนี้ จะนำเรือประมงกลับเข้าฝั่ง ซึ่งขณะนี้ยังลอยลำอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย คาดว่าใช้เวลาประมาณ 20 วัน ขณะที่ นายทนงศักดิ์ เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท สยาม ทูน่า ฟิชเชอรี่ ส่วนนายไตรรงค์ เป็นกรรมการบริษัท ทรี วันเดอร์ฟูล
ขณะที่ตำรวจ จะสืบสวนสอบสวนว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ มีการจ้างแรงงานประมงผิดกฎหมายหรือไม่ โดยจะต้องรอให้เรือทั้งหมดเข้าฝั่งประเทศไทยก่อน
CR:แฟ้มภาพ