*นายกฯเชิดชูครู ขอสอนเด็กมีวินัย ไม่สร้างความขัดแย้ง รักการอ่าน สานต่อยุทธศาสตร์การศึกษา*

16 มกราคม 2559, 10:36น.


การจัดงานวันครู ครั้งที่ 60  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีร่วมงานวันครู ที่หอประชุมคุรุสภา เพื่อระลึกพระคุณ และยกย่องเชิดชูเกียรติพร้อมมอบรางวัลต่อผู้ที่มีคุนูปการต่อการศึกษาของชาติและผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่มีผลงานดีเด่น



พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางพวงมาลัยสักการะปฐมบูรพาจารย์ และคารวะครูอาวุโส พร้อม กล่าวว่า วันครูมีทุกวันในใจของครู ของผู้บริหารของรัฐบาล ทุกคนต้องเริ่มต้นพัฒนาบ้านเมืองไม่ให้ขัดแย้งกัน พร้อมฝากถึงครูต้องทำอย่างไรให้การศึกษาดีขึ้น ศิษย์ดีขึ้น ซึ่งสิ่งแรกที่ขอเน้นย้ำคือเรื่องการเคารพกฎหมาย มีระเบียบวินัย เพราะกฎหมายเป็นกลไกของความสงบของบ้านเมือง ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ขณะเดียวต้องปลูกฝังให้เด็กทุกคนรักการอ่าน มีการเรียนการสอนที่ทันสมัย พร้อมให้นำการศึกษานอกระบบ มาช่วยคนที่ขาดโอกาสทางการศึกษาให้มีโอกาสเรียนรู้ได้ทุกช่องทาง 





ส่วนปัญหาที่มีอยู่ รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ ซึ่งทุกคนได้พยายามอย่างเต็มที่แต่เพราะปัจจัยหลายอย่างทำให้เป็นไปได้ไม่เท่าที่ควร ทั้งนี้หน่วยงานที่มีอำนาจกำกับดูแลทั้งฝ่ายการเมืองต้องรับผิดชอบมากกว่าเดิม ทำงานร่วมกัน กำหนดเป้าหมายร่วมกัน เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้า ในส่วนตัวมองว่า ตอนนี้บ้านเมืองยังไม่ปกติ  ต้องร่วมกันสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวง ส่วนบทบาทครูที่มีต่อนักเรียนถือว่าสำคัญที่สุด และในอีก 20 ปีข้างหน้า อยากให้สานต่อทำความเข้าใจยุทธศาสตร์ชาติ ยุทธศาสตร์การศึกษา ด้วย ส่วนนักเรียนเองต้องเคารพกตัญญูต่อครู  อนาคตของประเทศชาติอยู่ที่ครูทุกคน ในอดีตอาจเปรียบครูเหมือนเรือจ้าง แต่ปัจจุบันนายกรัฐมนตรี เปรียบว่า ต้องเป็นแพขนาดใหญ่มีเครื่องยนต์ด้วย ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ระบุไม่สามารถใช้มาตรา 44 บังคับได้ทุกเรื่อง ซึ่งการใช้มาตรา 44 ในการตรวจสอบ หากดีก็สามารถกลับมาได้



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี 

ข่าวทั้งหมด

X