*มติสภาเกษตรกรแห่งชาติ สรรหาผู้ว่าการยางใน15วัน ร่วมอคส.ซื้อยางจากเกษตรกร*

13 มกราคม 2559, 14:04น.


หลังจากสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้จัดเวทีให้ผู้นำเกษตรกรชาวสวนยางทุกเครือข่ายทั่วประเทศร่วมกันสรุปความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอจากสภาวะราคายางพาราตกต่ำ นายสิทธิพร จริยพงศ์ รองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่าที่ประชุมมีมติ เสนอให้มีการสรรหาผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)ภายใน 15 วัน โดยเมื่อครบกำหนดหากยังไม่มีความคืบหน้าจะรวมตัวกันเพื่อไปขอพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทั้งยังเห็นชอบให้กยท.ร่วมมือกับองค์การคลังสินค้า เพื่อดำเนินการซื้อยางพาราจากเกษตรกรรายย่อย กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสถาบันเกษตรกรโดยตรง โดยการจัดสรรโควต้า โดยให้แต่ละจังหวัดมีการตั้งคณะอนุกรรมการซึ่งเป็นตัวแทนของเกษตรกรในการร่วมจัดสรร พร้อมทั้งให้รัฐบาลผลักดันราคายางโดยแบ่งเป็น 3 ระดับ คือยางแผ่นดิบชั้น 3 กิโลกรัมละ 60 บาท น้ำยางสดราคาเป้าหมายกิโลกรัมละ 54-55 บาท ยางก้อนถ้วย 100% ราคาเป้าหมายกิโลกรัมละ 54-55 บาท ซึ่งในส่วนของราคาเป็นการตั้งเป้าหมายไว้แต่ยืนยันว่าไม่ต้องการเอาเรื่องดังกล่าวมาเป็นตัวกดดันรัฐบาล





ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลกำหนดให้กยท. ผลักดันให้มีเกษตรอุตสาหกรรม โดยให้สภาเกษตรกรแห่งชาติเป็นผู้ประสานงานเพื่อให้เกษตรกรแปรรูปสินค้าผลิตภัณท์การเกษตรได้ด้วยตัวเอง โดยการสนับสนุนจากในหลายภาคส่วนเช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)  พร้อมขอให้ขยายเวลาการชำระเงินคืน ธ.ก.ส. ของเกษตรกร สถาบันเกษตรกรเป็นวันที่ 31 มีนาคม 2560



นอกจากนี้ มีการเสนอให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการด้านสวัสดิการ และอนุกรรมการด้านส่งเสริมสถาบันเกษตรกร เพื่อดำเนินการพิจารณาการใช้เงินกองทุนยางถึงเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร อย่างไรก็ตามในประชุมมีการพูดคุยกรณีการเคลื่อนไหวเรียกร้องความช่วยเหลือของเกษตรกร หากมีเกษตรกรหรือแกนนำถูกดำเนิคดีให้แจ้งสภาเกษตรกรแห่งชาติเพื่อให้ความช่วยเหลืออีกด้วย



 



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี 

ข่าวทั้งหมด

X