*นายกฯระบุแก้ปัญหาราคายางพาราต้องทำอย่างยั่งยืน ใช้เงินอุดหนุนอย่างเดียวไม่ได้*

13 มกราคม 2559, 10:04น.


การแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ  พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้มาจากทุกคน เป็นปัญหาที่สะสมมานาน ตอนนี้ตัวเองเข้ามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีเพื่อสะสางปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุของปัญหาก็มาจากการแตกแยกในหมู่ประชาชน ทำให้บ้านเมืองเสียหาย อย่างปัญหาที่เห็นได้ชัดของราคายาง คือ สมาคมยางพารา ทำไมถึงมีหลายสมาคม มีนายกสมาคมหลายคน ควรจะมีการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ ซึ่งเกษตรกรยังมีปัญหาภายใน ที่ยังตกลงกันไม่ได้ ขณะนี้ตัวเองก็ได้มอบให้พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไปดูแล แก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าวแล้ว ส่วนข้อเสนอ เปลี่ยนตัว พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั้น นายกรัฐมนตรี ไม่เกี่ยวข้องกัน ถึงอย่างไรรัฐมนตรีก็ต้องทำงานตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว 



สำหรับการแก้ปัญหาราคายางพารา จะแก้โดยการเอาเงินไปอุดหนุนอย่างเดียวไม่ได้ จะนำเงินที่ไหนไปให้ ทุกอย่างจะต้องค่อยเป็นค่อยไป จะมต้องมีการวิจัย พัฒนา ริเริ่มสินค้าที่ทำมาจากยางพารา เพื่อเข้าสู่กระบวนการการผลิต หาช่องทางการตลาด ทุกวันนี้ยางพาราถูกกดราคา เศรษฐกิจโลกผันผวน ราคาน้ำมันลดลง ราคายางพาราจึงลดตามไปด้วย ตัวเองแก้ปัญหาตรงนี้ให้ไม่ได้ เพราะเป็นกลไกทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้จะมีการขอความร่วมมือจากเจ้าของสวนยางให้ไปปลูกอย่างอื่นแทน ซึ่งตรงส่วนนี้ก็จะให้ประชาชนดำเนินการด้วยความเต็มใจ



นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า ทุกวันนี้ตัวเองแก้ปัญหาแทบตาย เพื่อแก้ปัญหาให้เกษตรกร ซึ่งตัวเองเป็นทหาร ก็ต้องคิดแบบทหารและทำงานแบบนักการเมือง



ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี เข้าร่วม พิธีวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 106 ปี ที่กองทัพภาคที่ 1 โดยมีพลเอกธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานงานพิธี ในการนี้ยังมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตแม่ทัพภาคที่ 1 ผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของ 3 เหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ กลุ่มพลังมวลชน ร่วมพิธีในครั้งนี้





กองทัพภาคที่ 1 ได้สถาปนาขึ้นเมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2453 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกองพลกำลังกองทัพที่ 1 ประกอบด้วยกองพลที่ 1 มณฑลกรุงเทพ กองพลที่ 2 มณฑลนครชัยศรีและกองพลที่ 3 มณฑลกรุงเก่า ที่ตั้งกรมบัญชาการกองทัพ อยู่ในกระทรวงกลาโหม โดยมีพลตรีพระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงดำรงตำแหน่งแม่ทัพองค์แรก ดังนั้นกองทัพภาคที่ 1 จึงได้กำหนดให้ วันที่ 13 มกราคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ซึ่งปัจจุบันมี พลโทเทพพงศ์  ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 คนที่ 49 

ข่าวทั้งหมด

X