*ถาวร เสนเนียม ยื่นข้อเสนอให้รบ.ตั้งบอร์ดการยางแก้ปัญหาราคาตกต่ำ*

11 มกราคม 2559, 15:26น.


การเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ นายถาวร เสนเนียม รองประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ชั่วคราว ทำเนียบรัฐบาล



นายถาวร ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการบริหาร หรือ (บอร์ด) การยางแห่งประเทศไทย โดยควรจะต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงาน โดยไม่ควรเอาบุคคลที่ไม่มีความรู้มานั่งบริหาร เพราะไม่ใช่เปิดโอกาสให้ใครมาทดลองงาน เพราะเรื่องนี้เป็นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จึงควรสรรหาบุคคลที่จะเข้ามาทำงานให้ตรงกับความรู้และความสามารถเพื่อเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งเสนอให้รัฐบาลนำเงินตกค้าง มาดึงราคายางพาราให้สูงขึ้นเพื่อให้เกิดการแข่งขันในการซื้อขายในตลาดยางพารา



นายถาวร มองว่า ในสมัยรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ตอนที่เข้ามาบริหารช่วงแรกนั้นราคายางพาราอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 กว่าบาท แต่เมื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิฯที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ได้เดินสายไปเจรจาซื้อขายยางพารากับมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ก็ทำให้ราคายางพารามีราคาที่สูงขึ้นได้



นายถาวร ระบุด้วยว่า การเป็นนักการเมืองหรือนักปกครองนั้น ควรที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นแล้วนำไปวินิจฉัย อย่าใจร้อน และขอให้แก้ปัญหาไปทีละจุด พร้อมเชื่อว่าหากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)มีการตั้งบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยได้สำเร็จในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับได้ผู้ที่มีความรู้และมีความเชี่ยวชาญเข้ามาก็คาดว่าทำสถานการณ์ราคายางและเกษตรกรที่กำลังจะออกมากดดันรัฐบาลในขณะนี้จะดีขึ้น โดยเกษตรก็ยังรอรับฟังแนวทางการช่วยเหลือจากรัฐบาล พร้อมระบุว่าเกษตรมีวุฒิภาวะในการตัดสินใจ จึงจะยังไม่ออกมาสร้างความขัดแย้งใดๆ แต่ทั้งนี้รัฐบาลก็ควรเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ให้เห็นผลโดยเร็วที่สุด

ข่าวทั้งหมด

X