สันนิบาตอาหรับประณามอิหร่านแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น

11 มกราคม 2559, 10:55น.


สื่อออนไลน์ของทางการอียิปต์ รายงานว่า นายอาบิล อัลอราบี ประธานสันนิบาตอาหรับหรือเอแอล กล่าวหาว่าอิหร่านมีพฤติกรรมยั่วยุ ในระหว่างการประชุมของรัฐมนตรีการต่างประเทศของกลุ่มประเทศอาหรับ เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่าน ซึ่งเขาต้องการให้สมาชิกอาหรับแสดงท่าทีที่ชัดเจนเกี่ยวกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นด้วยการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับซาอุดีอาระเบีย

การประชุมของกลุ่มรัฐมนตรีการต่างประเทศอาหรับที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ในครั้งนี้ มีขึ้นตามคำร้องขอของซาอุดีอาระเบีย ที่ต้องการให้จัดการประชุมฉุกเฉิน ซึ่งนายอเดล อัลจูบีร์ รัฐมนตรีการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวในที่ประชุมเรียกร้องให้อิหร่านยุติการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ทั้งเห็นว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของสันนิบาตอาหรับในการปกป้องความมั่นคงของประเทศสมาชิก



ความขัดแย้งนี้เริ่มจากการที่ซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักการศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ในข้อหาก่อการร้าย และทำให้ชาวมุสลิมชีอะห์ในหลายประเทศไม่พอใจชุมนุมประท้วงซาอุดีอาระเบีย โดยที่อิหร่านนั้นปรากฏว่าผู้ประท้วงบุกรุกและวางเพลิงสถานทูต และ สถานกงสุลของซาอุดีอาระเบียด้วย ทำให้ซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และ อีกหลายประเทศทยอยประกาศลดระดับความสัมพันธ์กับอิหร่านลง



 



..

ข่าวทั้งหมด

X