+++เงินหยวนของจีน ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 5 ปี โดยปรับตัวลงร้อยละ 3.32 แตะที่ 6.5646 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ ค่าเงินบาท ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า เปิดตลาดที่ 36.31 บาท/ดอลลาร์สหรัฐน อ่อนค่าลง เมื่อเปรียบเทียบกับการปิดตลาดเมื่อวานนี้ (6 ม.ค.) ที่ 36.17 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ การอ่อนค่าของค่าเงินบาท มาจากปัจจัยหลัก ผลจากตลาดหุ้นของประเทศจีนที่มีมาตรการณ์หยุดการซื้อขายชั่วคราว ซึ่งส่งผลกดดันสกุลเงินในเอเชียโดยรวม ในขณะที่นักลงทุนบางส่วนถอนตัวออกจากสินทรัพย์เสี่ยงในเอเชีย เช่น มีแรงเทขายค่าเงินในเอเชีย เพื่อไปซื้อในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าแม้ว่าจะได้ผลตอบแทนที่น้อยกว่าก็ตาม ราคาน้ำมันที่ลดลงในวันนี้ต่อเนื่องจากเมื่อคืนก่อน เป็นแรงกดดันต่อสกุลเงินในภูมิภาคเอเชียเช่นกัน
+++ตลาดหุ้นจีนวันนี้ต้องระงับการซื้อขายตลอดทั้งวัน ดัชนีเซี่ยงไฮ้ คอมโพซิต ปรับตัวลดลงร้อยละ 7.32 หรือ 245.95 จุด มาอยู่ที่ 3,115.89 จุด ด้านดัชนีเซินเจิ้น คอมโพซิต ซึ่งเป็นตลาดหุ้นใหญ่อันดับ 2 ของจีน ลดลงมากถึงร้อยละ 8.35 หรือ 178.08 จุด มาอยู่ที่ 1,955.88 จุด ภายในระยะเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหลังเปิดตลาดเช่นกัน และต้องใช้มาตรการเซอร์กิต เบรกเกอร์ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ หลังวันจันทร์ มาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก ตามกฎของตลาดหุ้นจีน เซอร์กิตเบรกเกอร์จะเริ่มทำงานเมื่อดัชนี CSI 300 ซึ่งครอบคลุมหุ้นใหญ่ที่สุดของตลาดหุ้นที่เซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้น ตกลงถึงร้อยละ 5 โดยตลาดทั้ง 2 แห่งจะหยุดพักการซื้อขาย 15 นาที และหลังจากหยุดพัก 15 นาที หากดัชนีนี้ยังตกลงต่อถึงร้อยละ 7 ตลาดหุ้นจะหยุดการซื้อขายช่วงที่เหลือของวัน
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง ( ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงตามตลาดหุ้นเอเชีย โดยเฉพาะจีน ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง รวมทั้งการทดสอบขีปนาวุธไฮโดรเจนของเกาหลีเหนือ ประกอบกับพื้นฐานเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ ทำให้นักลงทุนขาดความมั่นใจ จึงเทขายหุ้นออกมาทั่วโลก นักลงทุนระยะสั้นควรติดตามข้อมูลใกล้ชิด เพราะขณะนี้ตลาดยังมีความผันผวนสูงและนักลงทุนระยะยาวเป็นโอกาสในการเข้าซื้อหุ้นขนาดใหญ่ที่มีปัจจัยพื้นฐานดีราคาถูก
+++ดัชนีหุ้นไทย เคลื่อนไหวในแดนลบตลอดช่วงเช้า เหตุน้ำมันร่วง และตลาดหุ้นจีนทรุดแรง กดดันภาวะตลาดหุ้นทั่วโลก ปิดตลาดภาคเช้าที่ 1,240.65 จุด ลดลง 19.39 จุด หรือร้อยละ 1.54 ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 24,234.33 ล้านบาท
+++กรณีที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นโอเอชซีเอชอาร์) เรียกร้องให้ไทยตรวจสอบปัญหาบุคคลสูญหาย 82 ราย ซึ่งรวมถึงนายสมชาย นีละไพจิตร อดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม และนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยง นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า รัฐบาลติดตามเรื่อง และประสานงานกับองค์กรที่เกี่ยวข้องในการให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
+++สำหรับคดีทั้ง 82 คดี เป็นสิ่งที่สะสมมาตลอด 35 ปี ซึ่งเกิดขึ้นในหลายรัฐบาล พร้อมชี้แจงคดีนายสมชาย ว่า เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของไทย โดยศาลทั้ง 3 ศาลได้พิจารณาตามหลักฐานและเป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งฝ่ายบริหารก็เคารพคำวินิจฉัยและไม่อาจก้าวล่วงความเป็นอิสระของศาลได้ ขณะที่กรณีของนายพอละจี หรือบิลลี่ เรื่องยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ
+++พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 1/2559 เรื่อง มาตรการแก้ปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบและการกำหนดอัตรากำลังชั่วคราว ซึ่งปรากฎมีรายชื่อองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ใน จังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้ถูกตรวจสอบถึง 32 ราย ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้ตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตในการสอบบรรจุเข้าเป็นข้าราชการท้องถิ่น เมื่อปี 2556-2557 เป็นการทุจริตหลังประกาศผลสอบ โดยมีการทำผลสอบขึ้นมาใหม่ เพื่อบรรจุคนเข้าไป ทำให้พบว่ามีคนเข้าข่ายทุจริตจำนวนมาก
+++กระทรวงมหาดไทย จะตรวจสอบอีกหลายจังหวัดที่เข้าข่ายทุจริต โดยเฉพาะในเรื่องการบรรจุคนเข้ารับราชการ มีรายงานระบุว่า จังหวัดที่จะมีการตรวจสอบเพิ่มได้แก่ จ.กาฬสินธุ์ จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.ลพบุรี
+++บ่ายนี้ ติดตามการแก้ปัญหาราคายางพารา หลังจากที่กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยทำให้ราคายางพาราปรับสูงขึ้นถึง 60 กิโลกรัม โดยพล.อ.ฉัตชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุม
+++กรณีนายภูมิรพี วรนาม อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 ลูกชายผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองบัว ต.หันทรายอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ถูกคนร้ายฆ่าด้วยอาวุธปืนที่บริเวณริมถนนลูกรัง ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อบ้านหนองไทร หมู่ 1 ต.บ้านใหม่หนองไทร ไปทะลุถนนสายบายพาส (ถนนอ้อมเมืองอรัญประเทศ) ต.บ้านด่าน ในสภาพสวมชุดนักเรียน พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จับคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว 1 คน ได้ที่หมู่ 7 บ้านดงงู เทศบาลต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ เป็นเพื่อนนักเรียนชั้น ม.6 ห้องเดียวกันกับผู้ตาย หลังได้เชิญกลุ่มเพื่อนผู้เสียชีวิตหลายคนมาสอบ แต่กลับพบว่าคนร้ายให้การมีพิรุธ จนยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าผู้ตาย ส่วนสาเหตุอ้างว่า ก่อนเกิดเหตุไปทวงเงินค่ายาบ้าจากผู้ตาย 500 บาท แต่กลับไม่ยอมให้ ก่อนจะมีปากเสียงทะเลาะกันจนชกต่อยกันขึ้น คนร้ายทราบว่าผู้เสียชีวิตมีอาวุธปืน .38 จึงแย่งมาแล้วยิงใส่ 2 นัด พร้อมกับเอาด้ามปืนทุบที่ศีรษะจนเสียชีวิต จากนั้นได้หลบหนีไป ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ได้คุมตัวสอบสวนว่ามีคนอื่นร่วมก่อเหตุด้วยหรือไม่ พร้อมจะเชิญผู้ปกครองมาร่วมฟังการสอบสวนกับเจ้าหน้าที่สหวิชาการ นักสังคมสงเคราะห์ อัยการ นักจิตวิทยา ก่อนจะแจ้งข้อหาต่อไป
+++ตำรวจตุรกีตรวจสอบเสื้อชูชีพจำนวนหลายพันตัว ในโรงงานที่ท่าเรืออิสมีร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีผู้ที่รออพยพไปยังยุโรปจำนวนมาก หลังจากที่เมื่อวันอังคารยามชายฝั่งพบศพผู้อพยพที่ประสบเหตุทางเรือในระหว่างการเดินทางผ่านทะเลอีเจี้ยน ไปยังกรีซ ซึ่งทั้งหมดถูกพัดขึ้นฝั่งของตุรกี รวม 34 ศพ แต่ส่วนใหญ่คือผู้ที่สวมเสื้อชูชีพปลอม ผลจากการตรวจสอบนำไปสู่การตรวจค้นโรงงาน ตำรวจพบว่าสิ่งของที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์เป็นเสื้อชูชีพที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง บางตัวเป็นเพียงเสื้อพยุงตัวเท่านั้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวคนงาน 4 คนในโรงงานที่เป็นผู้บรรจุสิ่งของ ในกลุ่มนี้เป็นเด็กหญิงชาวซีเรีย 2 คน ซึ่งไม่มีการเปิดเผยอายุ
+++ในปี 2559 มีผู้อพยพที่เดินทางทางทะเลเพื่อมุ่งหน้าสู่ยุโรปนับล้านคน ส่วนใหญ่ออกเดินทางจากตุรกีไปขึ้นฝั่งที่กรีซ แต่ก่อนที่จะออกเดินทางผู้อพยพหลายคนจะซื้อเสื้อชูชีพไปด้วย แต่เสื้อชูชีพมีราคาแพงสำหรับผู้อพยพคือมีราคาประมาณ 150 ดอลลาร์สหรัฐ หลายคนจึงเลือกซื้อเสื้อชูชีพชนิดราคาถูกกว่าคือมีราคาเพียง 15 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งที่จริงคือเสื้อชูชีพปลอมที่เป็นเพียงเสื้อที่ช่วยในการพยุงตัวเท่านั้น ตามรายงานของสหประชาชาติ คาดว่าในปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายในระหว่างการเดินทางทางทะเลมากกว่า 3,770 คน
+++ความคืบหน้าเหตุละเมิดและปล้นในคืนวันปีใหม่ที่เมืองโคโลญจน์ของเยอรมนี ซึ่งมีสตรีเกือบร้อยคนเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยชี้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นใกล้กับสถานีรถไฟ และผู้ก่อเหตุคือกลุ่มชายที่มีลักษณะเป็นชาวตะวันออกกลางหรือแอฟริกาเหนือ ทำให้มีผู้ชุมนุมที่ด้านหน้าสถานีรถไฟโคโลญจน์ต่อเนื่อง เพราะไม่พอใจทั้งฝ่ายการเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ได้ให้ความคุ้มครองประชาชน รวมถึงกล่าวโทษผู้อพยพลี้ภัยด้วย
+++นายโทมัส เดอ เมซีแอร์ รัฐมนตรีกิจการภายในของเยอรมนี ตำหนิการทำงานของตำรวจ เพราะหลังจากที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ด้วยการจับกุมผู้ต้องสงสัยไปกลุ่มหนึ่งแล้วก็ปล่อยตัวกลับมา และผลักดันให้กลุ่มผู้ชายที่กำลังเมาสุราอยู่ในเวลานั้นออกไปจากพื้นที่ ซึ่งนับเป็นความผิดพลาดเพราะสุดท้ายแล้วพวกเขาก็กลับมารวมกลุ่มกันอีก ทั้งมีผลสรุปในเบื้องต้นว่ามีผู้ก่อเหตุประมาณ 30 คน เหตุการณ์นี้ยังทำให้ความไม่พอใจกลุ่มผู้อพยพลี้ภัยในเยอรมนีขยายวงกว้างไปมากกว่าเดิม