เอเอฟพี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น ให้คำมั่นในโอกาสอวยพรปีใหม่ในวันนี้เขาจะไม่นำประเทศเข้าสู้สงคราม หลังการประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ 1 วันหลังจีนประกาศว่าสามารถสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ได้สำเร็จ มีระวางขับน้ำ 50,000 ตัน ใช้บรรทุกเครื่องบินรบเจ-15 และเครื่องบินอื่นๆของจีน ผู้นำญี่ปุ่นระบุว่า ภายใต้กฏหมายใหม่ที่มุ่งเพื่อสันติภาพและความมั่นคงนี้ รัฐบาลจะใช้ทางเลือกอื่นๆเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศต้องเข้าสู่สงคราม
เขาเพิ่มเติมว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันได้วางรากฐานอนาคตของประเทศ ซึ่งรักสันติ เพื่อส่งมอบต่อให้กับอนุชนรุ่นต่อไป ก่อนหน้านี้ รัฐสภาญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมายเมื่อเดือนกันยนปีก่อน มีผลให้ญี่ปุ่นสามารถส่งทหารเข้าร่วมศึกสงครามในต่างแดนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นยุคสงครามโลกที่ 2 ที่ผ่านมากฎหมายนี้ได้รับการคัดค้านอย่างรุนแรงจากสาธารณชนในญี่ปุ่น ประชาชนนับหมื่นคนร่วมการเดินขบวนประท้วงตามท้องถนน นอกจากนี้ยังสร้างความไม่พอใจให้กับประเทศจีนและสองเกาหลีด้วย ด้านนักวิจารณ์หลายคนเตือนว่าการประกาศใช้กฏหมายนี้อาจจะส่งผลให้กองทัพญี่ปุ่นถูกดึงเข้าไปพัวพันกับสงความในต่างแดน คล้ายๆกับกรณีการบุกอิรักและอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ
ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีน ร้าวฉานโดยต่อเนื่องเป็นผลพวงจากการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนเหนือหมู่เกาะเซนกากุหรือ เกาะเตียวหยูในภาษาจีน การที่จีนขยายอิทธิพลทางทหารมากขึ้นในระยะหลังๆมานี อีกทั้งมีปัญหาพิพาทเรื่องอาณาเขตกับเพื่อนบ้านโดยเฉพาะในทะเลจีนใต้นั้นเป็นที่จับตามองของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งจัดทำนโยบายต่างประเทศเรื่องการปรับสมดุลอำนาจใหม่ในเอเชีย
ทีมต่างประเทศ
CR:AFP