*ผบ.กองทัพปากีสถานกับอัฟกัน เปิดสายด่วนด้านความมั่นคง*

31 ธันวาคม 2558, 08:11น.


กองทัพปากีสถาน แถลงว่า ผู้บัญชาการทหารของปากีสถานกับอัฟกานิสถาน เปิดสายด่วนฮอตไลน์ระหว่างกัน เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยตรงเป็นครั้งแรก และเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคง ตามที่พลเอกราอีล ชารีฟ ผู้บัญชาการทหารเดินทางเยือนกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม และมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือหลายด้าน ตั้งแต่ความร่วมมือในการปราบปรามกลุ่มตอลีบาน ที่ปฏิเสธการเจรจาสันติภาพ ไปจนถึงกำหนดการประชุมของผู้บังคับบัญชาการของทั้ง  2 ฝ่ายและความร่วมมือด้านการปกป้องชายแดน



การเปิดโทรศัพท์สายตรงระหว่างผู้บัญชาการกองทัพ ยังนับเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการทหารครั้งใหญ่ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศมีความไม่เชื่อถืออีกฝ่ายมาเป็นเวลานาน และต่างก็เชื่อว่า การที่สามารถพูดคุยหารือกันโดยตรงจะทำให้เกิดความเชื่อมั่น และเสริมสร้างความร่วมมืออย่างได้ผล



อัฟกานิสถานพยายามจัดเจรจาสันติภาพกับกลุ่มตอลีบาน แต่การเจรจาถูกยกเลิกไป หลังมีการเปิดเผยว่านายมุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำตอลีบานเสียชีวิตแล้ว แต่ในสัปดาห์หน้านี้ จะมีการเจรจา 4 ฝ่ายคืออัฟกานิสถาน ปากีสถาน จีน และ สหรัฐอเมริกา ที่กรุงคาบูล เกี่ยวกับการโน้มน้าวให้ตอลีบานกลับมาเข้าร่วมการเจรจา 



...F163..

ข่าวทั้งหมด

X