การเตรียมแนวทางการทำงานของรัฐบาล ในปี2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี นัดสุดท้ายของปี 2558 ว่า การดำเนินการต่างๆต้องทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมก่อนส่งให้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลก็ดำเนินการหลายกิจกรรมทั้ง เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งต้องพิจารณาว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้งบประมาณสามารถใช้ประโยชน์ได้ควบคู่กับการปฏิรูป ในโครงการต่างๆ เช่นโครงสร้างพื้นฐาน การแก้ปัญหาเกษตรกร เศรษฐกิจ เพื่อทำให้การปฏิรูปและอนาคตของประเทศเกิดความเข้มแข็ง รวมถึงจะต้องทำให้มีการทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้เลือกตั้งต่อไปได้ ส่วนกรทำประชามติจะผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าไม่ผ่าน ขอให้ไม่ต้องห่วง เพราะส่วนตัวจะคิด และทำเอง
ส่วนการมอบขวัญปีใหม่ และมาตรการลดภาษี ที่ออกไปนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะให้ทุกคนได้เหมือนกันไม่ได้ เพราะแต่ละคนมีต้นทุนที่ต่างกัน แต่โครงการต่างๆถึงรัฐจะเสียรายได้ไปบ้าง แต่ก็ทำเพื่อให้วงจรเศรษฐกิจเกิดความเข้มแข็ง นอกจากนี้ก็มีการสั่งการให้กระทรวงการคลัง และทีมเศรษฐกิจ ไปพิจารณาดูว่า จะทำอย่างไรให้ธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี ที่มีกว่า 3ล้านรายให้เข้ามาอยู่ในระบบ ซึ่งจะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กลุ่มนี้เข้ามาในระบบภาษี และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ
ส่วนราคาน้ำมันที่มีการปรับลดลงต่อเนื่อง นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็สั่งให้กระทรวงพลังงานไปพิจารณาดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ประชาชนได้ใช้พลังงานที่ถูกลงด้วย ส่วนงานด้านความมั่นคงต้องมีการปรับในหลายมิติ รวมถึงต้องวางแผนว่าจะร่วมมือกับประชาชนอย่างไร แต่สิ่งที่ระวังต้องอย่างทำให้ตกอยู่ในความขัดแย้ง หรือทำให้ประเทศเสียหาย
ส่วนเรื่องกระบวนการยุติธรรม และกฎหมาย นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ก็จะต้องทำให้การดำเนินการมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น และทุกคดีต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ส่วนคดีที่ทุกคนให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ ก็พิจารณาตามหลักฐาน พยานวัตถุ ส่วนการชี้แจงกับต่างประเทศไทยก็มีการชี้แจงไปแล้ว ซึ่งถึงแม้ศาลจะตัดสินประหารชีวิต แต่ตามขั้นตอนก็มีกระบวนการลดโทษอยู่แล้ว เพราะไทยไม่มีการประหารมานาน ซึ่งเรื่องดังกล่าวขอให้อย่าให้เป็นไปตามกระแสที่มีคนปลุกปั่นขึ้นมา และขอให้ไม่ต้องกังวลกับกระบวนการทำงาน นายกรัฐมนตรี ยืนยัน การนำคนเข้ามาทำงานไม่ได้อยู่ที่พิจารณาว่ารักใครมากกว่ากัน แต่เลือกจากความเหมาะสมของงาน ซึ่งส่วนตัวต้องการสร้างประวัติของตระกูลให้มีเกียรติและในปีหน้าก็จะให้ทีมโฆษกรัฐบาล ทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น
สำหรับสถานการณ์น้ำขณะนี้ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ต้องดูว่าโครงการบริหารจัดการน้ำในขณะนี้ กับอดีตมีความแตกต่างกันอย่างไร แต่ที่ดูจากปริมาณน้ำขณะนี้ ที่สำรองไว้ในด้านการเกษตร อุปโภคบริโภค และผลักดันน้ำเค็มนั้น ก็สามารถมีไว้ใช้ได้ถึงเดือน ก.ค.2559 แต่ถึงอย่างไรก็ขอความร่วมมือเกษตรกรให้ลดการใช้น้ำ รวมถึงประชาชน ก็จะต้องสร้างวินัยการประหยัดด้วยเช่นกัน
ขณะที่การพัฒนาระบบการศึกษาในหลักสูตร ก็ดำเนินการเพื่อเพิ่มศักยภาพทางด้านการศึกษาของประเทศให้ได้ ส่วนด้านสาธารณสุขก็จะต้องทำให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงต้องวางแผนรองรับสังคมผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นด้วย
สำหรับบรรยากาศ ที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงบ่ายนี้เป็นต้นมา ได้มีข้าราชการจากหลายหน่วยงาน เดินทางเข้ามาอวยพรนายกรัฐมนตรี เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2559อย่างต่อเนื่อง