ทันสถานการณ์ฯ:อิรักยึดคืนรามาดี/สวิสฯลดระดับเตือนภัย/สภาพอากาศผิดปกติทั่วโลก/จีนคุมตัวผู้ต้องสงสัยเหตุเสิ่นเจิ้น*

29 ธันวาคม 2558, 06:26น.


กองทัพอิรัก ยึดคืนเมืองรามาดี ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของกรุงแบกแดดได้สำเร็จ หลังจากที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยึดเมืองนี้เป็นฐานบัญชาการหลัก โดยเป้าหมายต่อไปของกองทัพอิรักคือการยึดคืนเมืองโมซูล ที่อยู่ทางตอนเหนืออิรักต่อไป



นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศลดระดับการเฝ้าระวังเหตุก่อการร้ายลงมาอยู่ในระดับเดียวกันกับเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม โดยเจนีวาเป็นที่ตั้งสำนักงานยุโรปของสหประชาชาติ กาชาดสากล ธนาคารหลายแห่ง ตลอดจนตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งยังมีชายแดนติดกับฝรั่งเศสด้วย



เกิดเหตุระเบิดที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองไมดูกูรี ทางเหนือของไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 20 คนและบาดเจ็บ 90 คน ซึ่งเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่ทหารไนจีเรียปะทะกับนักรบโบโกฮารัม ทางตะวันตกของไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐบอร์โน และยังเป็นแหล่งกำเนิดของกลุ่มนักรบที่ต้องการสร้างรัฐอิสลามในดินแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ



หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างอิงสำนักบริการด้านการวิจัยของสภาคองเกรสสหรัฐฯ ที่ระบุว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศผู้ซื้ออาวุธรายใหญ่สุดของโลกในปีที่แล้ว โดยทำสัญญาซื้อขายอาวุธเป็นมูลค่า 7 พัน 8 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และส่วนใหญ่จะซื้ออาวุธจากสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง และอากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวี ส่วนประเทศผู้นำเข้าอาวุธรายใหญ่สุดเป็นอันดับสองของโลก คือ อิรัก ซึ่งมีมูลค่าการซื้อขายอาวุธที่ 7 พัน 3 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และอันดับ 3 คือ บราซิล 



หลายพื้นที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่ผิดปกติ โดยทางภาคใต้ ตะวันตกเฉียงใต้ และแถบมิดเวสต์ ของสหรัฐ มีทั้งน้ำท่วมและพายุทอร์นาโด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ศพ  ผู้ว่าการรัฐมิสซูรีและนิวเม็กซิโก ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน มีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 1,100 เที่ยว ครึ่งหนึ่งเป็นการยกเลิกเที่ยวบินในเมืองดัลลัส



ส่วนที่เม็กซิโก มีหิมะตกหนักที่สุดในรอบ 55 ปี 32 เมืองในรัฐชีวาวา ซึ่งมีชายแดนติดกับมลรัฐเทกซัสและนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ บางพื้นที่มีหิมะสะสม 30 เซนติเมตรและอุณหภูมิลดลงมาอยู่ที่ -18 องศาเซลเซียส



ที่อังกฤษก็มีน้ำท่วมเช่นกัน โดยมีการส่งเจ้าหน้าที่ทหารหลายร้อยนายไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เขตยอร์กเชียร์



แต่ที่สเปนต้องใช้เครื่องบิน 3 ลำทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่าทางเหนือและกลางของประเทศ ซึ่งพบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้น 70 จุดขณะที่สภาพอากาศโดยทั่วไปร้อนกว่าปกติ



ที่เมืองมิลาน ปาเวียของอิตาลีมีการประกาศใช้มาตรการลดมลพิษทางอากาศด้วยการห้ามใช้รถยนต์โดยเด็ดขาดตั้งแต่เวลา 10.00 น.ถึง 16.00 น. เป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันจันทร์ เป็นต้นไปส่วนที่กรุงโรม ประกาศให้ใช้รถยนต์สลับวันกันไปตามทะเบียนคู่และคี่  โดยในปีนี้อิตาลีมีการประกาศใช้มาตรการนี้มาแล้ว 3 ครั้ง เพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศในเมืองหลวง 



ตำรวจจีนควมคุมตัวผู้ต้องสงสัย 12 คน ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดินถล่มที่นิคมอุตสาหกรรมในนครเซินเจิ้น เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งพบศพผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 ศพ โดยหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมเป็นผู้บริหารของบริษัท ซึ่งดูแลจุดทิ้งขยะที่เป็นกองดินจากการทำเหมืองและการก่อสร้างความสูงมากกว่า 100 ม.



นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวขอโทษหญิงชาวเกาหลีใต้ที่ต้องรับใช้ทหารญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมตกลงที่จะจ่ายค่าชดเชยให้รวม 1,000 ล้านเยน ตามที่ รัฐบาลญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ทำความตกลงกัน หลังจากที่ปัญหาส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมานานหลายทศวรรษ



เจ้าหน้าที่กู้ภัยเมียนมาระงับการค้นหาผู้ประสบเหตุดินถล่มที่เหมืองหยก ในรัฐคะฉิ่น เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดดินถล่มลงมาซ้ำ โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าอาจมีคนงานราว 50 คน ติดอยู่ใต้กองดิน ขณะที่ตำรวจและสื่อทางการระบุว่า เหตุการณ์นี้มีคนงานสูญหาย 3 คน



กลุ่มวิจัยค้าปลีกสหรัฐ คาดการณ์ว่า ผู้ค้าปลีกอาจทำยอดขายได้ไม่ถึงเป้าช่วงเทศกาลปีใหม่ หลังดันวันเสาร์ก่อนคริสต์มาสเป็นวันชอปปิงใหญ่อีกวันไม่สำเร็จ โดย คอนซูเมอร์ โกรท พาร์ทเนอร์ส เปิดเผยว่า ยอดขายวัน "ซูเปอร์ แซตเทอร์เดย์"  (เสาร์สุดท้ายก่อนคริสต์มาส) ทั้งในร้านค้าและออนไลน์เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เป็น 55,000 ล้านดอลลาร์ หลังเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 เมื่อปีก่อน ส่งผลให้ยอดขายทั้งในร้านค้าและออนไลน์โดยรวมตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน จนถึง 22 ธันวาคม เพิ่มขึ้นร้อยละ3.1 แต่น้อยกว่าที่คาดไว้ที่ร้อยละ 3.2 และต่ำกว่าปีที่แล้วที่เติบโตร้อยละ 4.1



นายเครก จอห์นสัน ประธานคอนซูเมอร์ โกรท พาร์ทเนอร์ส บอกว่า ยอดขายลดลงในปีนี้ เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่จะซื้อแต่สินค้าจำเป็น สินค้าที่ขายดีที่สุดในช่วงเทศกาล ปีใหม่นี้ คือ ของเล่น และสินค้าในครัวเรือน อย่าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน สวนทางยอดขายเสื้อผ้าที่ลดลง เนื่องจากอากาศในสหรัฐอุ่นกว่าปกติ ขณะที่ส่วนลดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ ผู้ผลิตมีกำไรน้อยลง แม้ยอดขายยังสูงอยู่ ก็ตาม



 *-*

ข่าวทั้งหมด

X