รองนายกรัฐมนตรีกำชับมาตรการยึดรถ ห้ามเมาแล้วขับโดยเด็ดขาด

28 ธันวาคม 2558, 13:23น.



เนื่องในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้กล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาล ซึ่งต้องทำงานหนักต่อเนื่อง ส่วนจะมีการฝากอะไรไปถึงพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นพิเศษหรือไม่นั้น พลเอกประวิตรก็กล่าวว่า คงไม่ต้องฝากอะไรเป็นพิเศษ เพราะรู้พล.ต.อ. จักรทิพย์ เก่ง มีความรู้ ความสามารถอยู่แล้ว  ส่วนมาตรการยึดรถในช่วงเทศกาลปีใหม่ หากผู้ที่ขับขี่เมาแล้วขับ พลเอกประวิตร กล่าวว่า จริงๆ ผู้ที่ถูกจับกุมได้นั้น ควรจะต้องนำเงินมาให้ตำรวจที่รับฝากรถไว้ด้วย "คนเมาจะขับรถได้ยังไง" ส่วนจะดำเนินมาตรการนี้ไปจนถึงช่วงหลังปีใหม่หรือไม่นั้น ขอให้ผ่านช่วงนี้ไปก่อน แล้วค่อยมาพิจารณากันใหม



 


ส่วนกรณีที่พลเอกประวิตร มอบให้เพิ่มการเฝ้าระวัง และสืบหาผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมประท้วงคำตัดสินของศาลจังหวัดเกาะสมุย ที่ให้ประหารชีวิตจำเลยชาวเมียนมา 2 คนจากคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า จ. สุราษฎร์ธานีนั้น พล.ต.อ. กรทิพย์ สั่งการให้ตำรวจสันติบาล ไปสืบสวนหาข้อมูลของกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหว เพราะมีการตั้งข้อสังเกตว่าในรอบปีที่ผ่านมา มีคดีที่ชาวเมียนม่าก่อคดีฆาตกรรม ภายในประเทศไทยมากกว่า 120 คดี ซึ่งส่วนใหญ่คือการฆ่านายจ้างคนไทย และศาลก็มีการตัดสินเช่นเดียวกับคดีที่เกาะเต่า แต่ไม่เห็นมีการเคลื่อนไหวใดๆ และถามกลับด้วยว่า หากประเทศอื่นพิพากษาประหารชีวิตคนไทย คนไทยจะต้องออกมาเคลื่อนไหวด้วยใช่หรือไม่ 


 สำหรับมาตรการในช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น พล.ต.อ. จักรทิพย์ แสดงความมั่นใจเต็ม 100 เปอร์เซ็น ว่าตำรวจจะดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้เป็นอย่างดี ทั้งในจุดที่มีการจัดงานเค้าท์ดาวน์ ทั่วประเทศกว่า 130 จุด โดยเฉพาะ 22 จุดในกรุงเทพมหานคร เช่น  เอเชียทีคและแยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นจุดที่อ่อนไหว ทางตำรวจก็มีมาตรการรองรับอย่างเข้มงวด  ร่วมด้วยการตรวจสอบกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างตามตรอก ซอย ต่างๆ ที่เป็นพื้นที่จุดเสี่ยง โดยในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ผบ.ตร.จะอยู่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อคอยบัญชาการในเรื่องต่างๆ ส่วนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะออกไปดูแลพื้นที่ที่ได้รับผิดชอบ ทั่วประเทศ พร้อมขอให้ประชาชนคอยแจ้งเบาะแส หากพบความเคลื่อนไหว สามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทุกเมื่อ


 


..


ผสข.สมจิตร์ พูลสุข
ข่าวทั้งหมด

X