1 ในคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีปารีส ได้รับการประกอบพิธีฝังศพอย่างลับๆ

28 ธันวาคม 2558, 09:49น.


รายงานของสื่อในฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ครอบครัวของ นายซามี อามิมัวร์ หนึ่งในผู้ก่อการร้าย 3 คนที่ร่วมก่อเหตุโจมตีบาตากล็อง ขณะที่กำลังมีการแสดงคอนเสิร์ต ในคืนวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่มีการโจมตีกรุงปารีส ของฝรั่งเศส นำร่างของเขาไปประกอบพิธีฝังศพแล้วเมื่อช่วงคริสมาสต์อีฟ ที่ย่านชานเมืองทางเหนือ



การโจมตีที่บาตากล็องมีผู้เสียชีวิตมากถึง 90 ศพเนื่องจากกลุ่มคนร้ายใช้ทั้งกราดยิงและระเบิดฆ่าตัวตาย โดยนายอามิมัวร์อายุ 28 ปีเป็น 1 ในกลุ่มมือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คน แต่ครอบครัวเพิ่งจะนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่สุสานแห่งหนึ่งอย่างลับๆ มีผู้เข้าร่วมในพิธีเพียงไม่กี่คน ทำให้เขาเป็นผู้โจมตีคนแรกที่ได้รับการประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางครอบครัวยังได้รับคำเตือนจากทางการด้วยว่า ในการประกอบพิธีไม่ควรมีการระบุชื่อผู้เสียชีวิตเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแก้แค้น



ในการตรวจสอบประวัติยังพบว่า นายอามิมัวร์ เคยถูกกล่าวหาในคดีก่อการร้ายเมื่อปี 2555 เนื่องจากพยายามเดินทางไปเยเมน และถูกคุมประพฤติ แต่ต่อมาขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ จึงมีการออกหมายจับสากล จากนั้นพบว่าเขาเดินทางไปซีเรีย แล้วลักลอบเดินทางกลับมาฝรั่งเศสอีกครั้ง



ทั้งนี้ พลเมืองฝรั่งเศส จะได้รับสิทธิ์ในการฝังตามพิธีทางศาสนาในเขตพื้นที่ที่อาศัยอยู่ ที่เสียชีวิต หรือ ภูมิลำเนาดั้งเดิมของครอบครัว



 



..

ข่าวทั้งหมด

X