องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน องค์กรเอ็นจีโอในกรุงปารีสฝรั่งเศส ระบุทางเว็บไซต์ว่า นายจุมเปอิ ยะซุดะ นักข่าวอิสระของญี่ปุ่นถูกกลุ่มอัลนุสราฟรอนท์ ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์ในซีเรียลักพาตัวไป ระบุว่า คนร้ายเรียกร้องค่าไถ่เพื่อแลกกับการปล่อยตัวนายยะซุดะ องค์การเอ็นจีโอนั้นเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินการทุกอย่างเพื่อให้คนร้ายปล่อยตัวนักข่าวญี่ปุ่น
ก่อนหน้านี้ นายยะซุดะ เข้าซีเรียผ่านภาคใต้ของตุรกีเมื่อปลายเดือนมิถุนายน เพื่อทำข่าวสงครามในซีเรีย เขาไปซีเรียพร้อมกับมัคคุเทศก์คนหนึ่ง ตามกำหนดเดิมเขาจะต้องกลับญี่ปุ่นในเดือนกรกฏาคม แต่ขณะนี้ไม่มีใครทราบว่าเขาอยู่ในที่ใด สำหรับนายยะซุดะ เคยเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ ก่อนจะผันตัวเองเป็นนักข่าวอิสระ มีประสบการณ์การทำงานในพื้นที่สงคราม เช่น ซีเรียและอิรัก ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2547 เขาถูกกลุ่มติดอาวุธระดับท้องถิ่นควบคุมตัว 4 วันในซีเรีย
นอกจากนี้ ชายคนหนึ่งที่อ้างว่าได้แนะนำมัคคุเทศก์คนหนึ่งให้กับนายยะซุดะ เพื่อช่วยเหลือในการเดินทางไปยังซีเรีย กล่าวกับบรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นว่าเขาพยายามจะติดต่อกับทั้งสองคนและภาวนาให้ทั้งคู่เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้/17.39 น.