เมืองไทยฯ(1):นายกฯประชุมพลังงานและจัดการข้าว/คืบหน้าประมงผิดกฎหมาย/รมว.กห.ลงพื้นที่ภาคใต้*

21 ธันวาคม 2558, 07:15น.


ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น นายกรัฐมนตรีจะประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ติดตามนโยบายผลักดันราคาและสถานการณ์ส่งออกข้าวปี 2558



ส่วน พล.ร.ท.จุมพล ลุมพิกานนท์ ผู้อำนวยการประชาสัมพันธ์ ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) แถลงความคืบหน้าปัญหาประมงผิดกฎหมาย หรือไอยูยู ที่ทำเนียบรัฐบาล



เมื่อวานนี้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมด้วยตัวแทนจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และตัวแทนจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ลงพื้นที่ตามโครงการ สนช.พบปะประชาชน ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งคาดว่า กรอบการทำงานของ สนช. จะขยายจากต้นปีหน้าไปเป็นเดือนสิงหาคม-กันยายน 2560 เพราะหลังจากร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ สนช.ต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งจะเป็นภารกิจหลัก



พล.อ.นิวัติ ศรีเพ็ญ สนช.ในฐานะ กรธ. กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ต้องเขียนไว้อย่างกว้างๆ และจะทำให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปไม่ได้



นายประพันธ์ นัยโกวิท กรธ.ในฐานะประธานอนุกรรมการศึกษาโครงสร้างฝ่ายนิติบัญญัติ กล่าวว่า ในวันนี้ทางอนุกรรมการ จะพิจารณารายละเอียดและเงื่อนไขเกี่ยวกับกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว.หลังจากที่ได้กำหนดหลักการให้มาจากการเลือกกันเองของกลุ่มทางสังคม 200 คน รวมทั้งจะพิจารณารายละเอียดเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณสมบัติ วิธีการเลือกกันเองด้วย หลังจากที่อนุกรรมการ ได้พิจารณาเสร็จแล้ว จะนำรายละเอียดเสนอเข้าที่ประชุม กรธ.เพื่อพิจารณา เบื้องต้นคาดว่าการพิจารณาเพียงวันเดียวน่าจะเสร็จ



พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 1 ปี ระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม จะมีการจัดงานแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ การแถลงผลงานของรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก ทำเนียบรัฐบาล คู่ขนานไปกับการจัดนิทรรศการที่ลานจัดนิทรรศการบริเวณถนนด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยในส่วนนิทรรศการจะประกอบด้วยส่วนแสดงผลงานที่กระทรวงต่างๆ ได้คัดสรรผลงานที่โดดเด่นในรอบ 1 ปี ร่วมด้วยการเปิดบริการประชาชนอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำบัตรประชาชน บริการตรวจสุขภาพ การแจกกล้าไม้



ในวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม พร้อม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม มีกำหนดการนำคณะ ประกอบด้วย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.และพล.ต.อ.จักทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางไปราชการภาคใต้ เพื่อประชุมและมอบนโยบายแก่หัวหน้าส่วนราชการในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 จากนั้นจะเป็นประธานต้อนรับ พี่น้องประชาชนในพื้นที่ จำนวนกว่า 1,000 คน ที่เคยมีความเห็นต่างกับนโยบายและการทำงานของภาครัฐในอดีต โดยปัจจุบันมีความเข้าใจและประสงค์ที่จะกลับมาเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนส่วนใหญ่ในการพัฒนาพื้นที่ร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างสันติสุขร่วมกันอย่างยั่งยืน



ส่วนการสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล เป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงนั้น พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะกรรมการฯ ได้เชิญภาคเอกชนและบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงการหล่อและการจัดสร้าง ซึ่งได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ในสัปดาห์ถัดไป คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ จะเร่งรัดตรวจสอบและพิจารณาข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากการให้ข้อมูลและการรวบรวมเอกสาร เพื่อสรุปข้อเท็จจริงและความเชื่อมโยงในประเด็นต่างๆ ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว คาดว่าจะสามารถนำเสนอรัฐมนตรีกลาโหม เพื่อเปิดเผยต่อสาธารณะได้ก่อนสิ้นปีนี้



โดยการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ต่อการตรวจสอบการก่อสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ คู่ขนานกับการทำงานของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงกลาโหมที่ผ่านมานั้น ถือว่าเป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะรายละเอียดการใช้งบประมาณที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ และขอขอบคุณทุกฝ่าย ที่ให้ความร่วมมือสนับสนุนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง



สัปดาห์นี้ วันที่ 23 ธันวาคม ช่วงเช้าศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดีนายทักษิณ ชินวัตร (ผู้ฟ้องคดี) กับอธิบดีกรมการกงสุลกับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จากการยกเลิกยกเลิกหนังสือเดินทาง 



..

ข่าวทั้งหมด

X