เอเอฟพี รายงานอ้างสำนักพยากรณ์อากาศของรัฐบาลฟิลิปปินส์ว่า พายุดีเปรสชั่นลูกใหม่มุ่งหน้ายังเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศ คาดว่าจะขึ้นฝั่งในวันพรุ่งนี้ จะทำให้เกิดฝนตกหนัก หลังประชาชนในพื้นที่เกษตรกรรมทางภาคเหนือของประเทศประสบปัญหาน้ำท่วมจากการพัดถล่มของพายุไต้ฝุ่นเมอโลร์ มีคนเสียชีวิต 20 ศพ
ก่อนหน้านี้ พายุไต้ฝุ่นเมอโลร์ ก่อตัวขึ้นจากมหาสมุทรแปซิฟิค พัดถล่มพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศเมื่อวันจันทร์ ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่ภาคกลางและภาคเหนือของประเทศตลอดทั้งสัปดาห์นี้ แม้ว่าพายุไต้ฝุ่นจะเคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์เมื่อวันพุธ มุ่งหน้าไปยังทะเลจีนใต้ แต่ยังมีระดับน้ำท่วมสูงราว 1 เมตรในพื้นที่เกษตรกรรมทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา
ด้านนางแองจี บลังโก เจ้าหน้าที่บริหารอุบัติภัยท้องถิ่น คาดว่า ระดับน้ำท่วมจะเพิ่มขึ้นอีกหลังน้ำจากพื้นที่สูงในท้องที่อื่นๆของเกาะลูซอนไหลไปสมทบน้ำในที่ราบต่ำที่ท่วมอยู่ก่อนแล้ว คาดว่า บางแห่งระดับน้ำท่วมจะสูงราว 4-5 ฟุต ชาวบ้านบางส่วน ไม่ยอมอพยพออกจากบ้านเรือน ถ้าไม่มีมาตรการบังคับ แต่โดยรวมชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อฟังประกาศของทางการเรื่องการขอให้อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง
ด้านนายอามาโด โปซา เจ้าหน้าที่บริหารจัดการอุบัติภัยประจำเกาะมินดาเนา กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยงานท้องถิ่นอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกใหม่ รวมถึงการอพยพชาวบ้าน การกำหนดพื้นที่เสี่ยง การจัดตั้งศูนย์อพยพ การเตรียมอุปกรณ์หนักและสิ่งของบรรเทาทุกข์สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัย ก่อนหน้านี้พายุโซนร้อนวาชิพัดถล่มเกาะมินดาเนาเมื่อเดือนธันวาคม 2554 มีคนเสียชีวิตกว่า 1,200 ศพ
ทีมข่าวต่างประเทศ
CR:AP