ทันสถานการณ์ โลก 06.30น.
+++กระทรวงกลาโหม สหรัฐ เตรียมถอนเครื่องบินรบจำนวน 12 ลำที่ถูกส่งไปสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส) ออกจากฐานทัพตุรกี แม้ว่าก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีบารัก โอบามาเพิ่งประกาศจะยกระดับโจมตีกลุ่มนี้ ให้มากขึ้น โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเปิดเผยว่า เครื่องบินจากพันธมิตรต่อต้านไอเอส อาจจะเข้ามาใช้ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี แทนที่ เครื่องบินเอฟ-15 อีเกิลและสไตรค์อีเกิล 12 ลำของกองทัพอากาศสหรัฐฯ จะกลับคืนสู่ฐานทัพลาเคนฮีทในอังกฤษ ขณะที่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าอเมริกาตั้งใจที่จะ+ประจำการฝูงบินนี้ในตุรกีในลักษณะชั่วคราว
+++รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เรียกร้องให้ตุรกีจ่ายเงินชดใช้กรณีที่ยิงเครื่องบินรบของพวกเขาตกใกล้ชายแดนซีเรียเมื่อเดือนก่อน จากตุ เครื่องบินทิ้งระเบิดซู-24 ของรัสเซียถูกเอฟ-16ของตุรกี ยิงตกใกล้ชายแดนซีเรีย เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศตุรกีก็ตอบโต้ทันควัน ว่ารัสเซีย ไม่ควรคาดหวังที่ว่าจะได้รับคำขอโทษหรือค่าชดใช้ใดๆ "ถ้ารัสเซียรับประกันว่าจะไม่ละเมิดน่านฟ้าตุรกีอีก เหตุการณ์ลักษณะนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นซ้ำรอย
+++ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย สั่งรัฐบาลระงับเขตการค้าเสรีกับยูเครนนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นปี ตามที่เคยขู่ตอบโต้ยูเครน ที่หันไปแสดงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป ด้านยูเครน กล่าวหารัสเซยขโมยแท่นขุดเจาะน้ำมัน 2 แห่งในไครเมีย หลังแท่นขุดเจาะเหล่านั้นถูกเคลื่อนย้ายไปยังน่านน้ำของรัสเซียรัสเซียผนวกไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเมื่อปีที่แล้ว และการสูญเสียสินทรัพย์ทางพลังงานอันมีค่าในแหลมแห่งนี้ สร้างความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสแก่ยูเครนที่ต้องเผชิญกับภาวะเงินสดขาดมือย่างรุนแรง และได้ก่อข้อพิพาททางพลังงานระหว่างสองประเทL
+++คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ถึง ร้อยละ 0.50 เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี สะท้อนว่า เศรษฐกิจสหรัฐ แข็งแกร่งเพียงพอที่จะยืนหยัดต้านทานต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น ส่งผลทำให้ ดัชนีอุตสาหกรรม ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 224.18 จุด (1.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 17,749.09 จุด เฟดแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยคือจุดเริ่มต้นของวงจรนโยบายการเงินตึงตัว และกำลังตัดสินใจถึงก้าวย่างต่อไปที่จะจับตาภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงต่ำกว่าเป้าหมายอยู่เล็กน้อย
+++ส่วนราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์วานนี้(16ธ.ค.) เพิ่มขึ้น 15.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,076.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่จากนั้นก็ดิ่งลงสู่แนวลบแตะระดับ 1,067.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิก ไม่นานหลังจากเฟดแถลงขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2006
+++ส่วนราคาน้ำมันทำสถิติต่ำสุดในรอบหลายปี หลังผู้นำในสภาคองเกรสสหรัฐเห็นพ้องกันในวันนี้ที่จะให้มีการยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันสหรัฐ หลังมีการบังคับใช้มานาน 40 ปี การยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวถือเป็นชัยชนะของอุตสาหกรรมน้ำมันสหรัฐ ซึ่งจะทำให้มีตลาดเพิ่มขึ้นจากการส่งออกต่างประเทศ หลังจากที่ผ่านมาต้องพึ่งพารายได้จากการใช้น้ำมันของชาวสหรัฐ น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียตหรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมกราคม ลดลง 1.83 ดอลลาร์ ปิดที่ 35.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แตะระดับต่ำสุดในรอบ7ปี นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2009 ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 1.26 ดอลลาร์ ปิดที่ 37.19 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รายงานคลังปิโตรเลียมสำรองของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯที่เผยแพร่ในวันพุธ(16ธ.ค.) พบว่าสต๊อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นถึง 4.8 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 11 ธันวาคม บ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่อ่อนแอลงเรื่อยๆ ในรายงานดังกล่าวยังพบระดับสต๊อกเบนซินและน้ำมันกลั่นระดับสูงเช่นกัน เช่นเดียวกับคลังน้ำมันสำรองที่เพิ่มขึ้น ณ เมืองคุชชิง มลรัฐโอโคลาโฮมา จุดส่งมอบน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส
+++บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เรียกร้องให้ประเทศต่างๆเคารพอำนาจอธิปไตยทางไซเบอร์ของกันและกัน และใช้รูปแบบการกำกับดูแลอินเตอร์เน็ตที่แตกต่างกัน เขาเรียกร้องให้ประเทศต่างๆร่วมมือกันทำงานเพื่อความมั่นคงของระบบอินเตอร์เน็ต และไม่ควรใช้วิธีการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อทำลายความมั่นคงแห่งชาติของประเทศอื่น ระบุว่าประเทศต่างๆควรมีสิทธิ์ในการเลือกวิธีการพัฒนาและกำกับดูแลอินเตอร์เน็ตของตนเอง
+++ผู้นำจีนพูดเรื่องนี้ในที่ประชุมอินเตอร์เน็ตโลก ซึ่งเปิดฉากขึ้นในมณฑลเจ้อเจียงของจีนเมื่อวานนี้ ผู้ร่วมประชุมครั้งนี้รวมถึงผู้นำจากรัสเซีย ปากีสถาน คาซัคสถาน และตัวแทนจากกลุ่มบริษัทเทคโนโลยี สำหรับ จีนมีปัญหาขัดแย้งกับสหรัฐฯสืบเนื่องจากข้อครหาเรื่องการแอบล้วงข้อมูลลับทางการค้าและข้อมูลภาครัฐของอีกฝ่ายหนึ่ง
+++การเมืองในลิเบีย สื่อรายงานว่า 2 ผู้นำรัฐสภาคู่ปรปักษ์ของลิเบีย คือนายอากีลา ซาเลห์ อิสซา ประธานสภาผู้แทนราษฏรชุดที่ชนะการเลือกตั้งและนายนูริ อาบู ซาห์เมน ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดที่ได้รับการแต่งตั้งของลิเบีย ปฏิเสธข้อตกลงสันติภาพตามข้อไกล่เกลี่ยของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) 1 วันก่อนที่ผู้นำสภาทั้งสองฝ่ายจะลงนามในข้อตกลงในกรุงโรม อิตาลีในวันนี้ สะท้อนถึงความแตกแยกร้าวลึก เป็นอุปสรรคต่อความพยายามของนานาชาติที่จะช่วยหาทางช่วยยุติปัญหาการสู้รบในลิเบีย เบื้องต้นยังไม่ทราบชัดเจนว่าการลงนามในข้อตกลงนั้นจะมีขึ้นตามแผนเดิมหรือไม่
+++นายโจนาธาน บัลโด เจ้าหน้าที่ป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ชาวฟิลิปปินส์ เสียชีวิต 11 ศพ ชาวประมงสูญหาย 5 คน และอีกหลายร้อยคนต้องค้างคืนอยู่บนหลังคาบ้านในพื้นที่ภาคกลางของประเทศ นอกจากนี้เที่ยวบินราว 120 เที่ยวและเรือข้ามฟากเกือบ 200 ลำหยุดให้บริการชั่วคราวในระยะนี้ มีการอพยพชาวบ้านออกจากจุดเสี่ยงร่วม 8 แสนคน ในบางพื้นที่ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอาจจะต้องใช้เวลา 3-4 เดือนจึงจะสามารถซ่อมระบบไฟฟ้าได้ตามปกติเนื่องจากอิทธิพลของพายุทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นหลายต้น ขณะนี้พายุได้เคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์แล้ว มุ่งหน้ายังทะเลจีนใต้ เว็บไซต์พยากรณ์อากาศ แอคคิวเวเธอร์ ระบุว่า มีพายุไต้ฝุ่นลูกใหม่ก่อตัวขึ้น คาดว่าจะพัดถล่มพื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ทำให้ งานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสของประชาชนต้องอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว โดยไม่มีไฟฟ้าใช้ ขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำดื่ม
+++รายงานข่าวจากโรงพิมพ์ตะวันออกแจ้งว่า เมื่อวานนี้ โรงพิมพ์ได้ตรวจสอบพบพาดหัวข่าวและเนื้อหาข่าวซึ่งจะตีพิมพ์ในหน้า ASIA ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สฉบับที่จะวางแผงจำหน่ายฉบับวันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2558 ในประเทศไทยเข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูงจึงได้แจ้งงดพิมพ์ต่อคู่สัญญา หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สโดยจ้างโรงพิมพ์ตะวันออกพิมพ์หนังสือพิมพ์เพื่อจำหน่ายในประเทศไทย ในสัญญาระบุให้อำนาจของโรงพิมพ์ไว้ว่าหากพาดหัวและเนื้อหาข่าวที่จะตีพิมพ์เข้าข่ายว่าจะผิดกฎหมายไทยสามารถไม่พิมพ์ได้ และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ในรอบเดือนนี้ที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สถูกโรงพิมพ์ของไทยปฎิเสธไม่พิมพ์ข่าวที่เข้าข่ายหมื่นเบื้องสูงให้ สำหรับข่าวของนิวยอร์กไทม์สชิ้นนี้ รายงานข่าวโดยผู้สื่อข่าวนิวยอร์กไทม์สชื่อ นายโทมัส ฟูลเลอร์ จากกรุงเทพฯ ยกกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมด้วย ตำรวจกองปราบปราม จับกุมตัว นายฐนกร ศิริไพบูลย์ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาคดีโพสต์แผนผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ ขยายความไปในเรื่องที่เป็นเท็จและหมิ่นต่อสถาบันเบื้องสูง