*สื่อต่างชาติ เผยตำรวจไทยอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลคำพูดทูตสหรัฐฯในไทย เข้าข่ายหมิ่นม.112*

09 ธันวาคม 2558, 18:48น.


ซีเอ็นเอ็นและหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ รายงานแหล่งข่าวตำรวจจากสถานีตำรวจลุมพินี กรุงเทพฯว่า ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและค้นหาข้อเท็จจริงกรณีนายกลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยแสดงความคิดเห็นระหว่างการปาฐกถาที่ชมรมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย(เอฟซีซีที)เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน โดยเฉพาะการวิจารณ์เรื่องกำหนดเวลาจำคุกสำหรับผู้ทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 ของไทยเพื่อพิจารณาว่า เข้าข่ายผิดกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหรือไม่



ด้านนายโจนาธาน เฮด ประธานเอฟซีซีที ระบุในแถลงการณ์ว่าตำรวจได้ติดต่อขอความร่วมมือในเรื่องนี้ เพิ่มเติมว่าจะให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่ การปาฐกถาของทูตสหรัฐฯเมื่อปลายเดือนก่อนทำให้กลุ่มชาตินิยมกลุ่มหนึ่งประท้วงที่ด้านนอกสถานทูตสหรัฐฯในอีก 2-3 วันต่อมา



สำหรับนายเดวีส์ เป็นทูตระดับสูงของสหรัฐฯเข้ารับตำแหน่งในประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายน ก่อนหน้านั้นเขาดำรงตำแหน่งผู้แทนพิเศษในเรื่องกิจการเกาหลีเหนือของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯและตำแหน่งเทียบเท่าเอกอัครราชทูตอีกหลายตำแหน่ง ด้านสถานทูตสหรัฐฯยังไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้ ที่ผ่านมาองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติ เช่นองค์กรฮิวแมนไรท์ว็อชได้วิจารณ์บทลงโทษที่รุนแรงสำหรับกฎหมายนี้เช่นเดียวกัน 

ข่าวทั้งหมด

X