รอยเตอร์ รายงานอ้างนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯว่า กองกำลังทางภาคพื้นดินของชาวซีเรียและอาหรับจะต้องได้รับการจัดตั้งขึ้นมาเพื่อสู้รบกับกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ระบุว่าเพียงการโจมตีทางอากาศอย่างเดียวย่อมไม่สามารถเอาชนะกลุ่มไอเอสได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด นายแคร์รี่พูดเรื่องนี้ในที่ประชุมองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปในกรุงเบลเกรด เซอร์เบียในวันนี้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังเครื่องบินรบอังกฤษเริ่มทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย ร่วมกับฝรั่งเศสและสหรัฐฯ เกือบ 3 สัปดาห์หลังกลุ่มจิฮาดโจมตี 6 จุดทั่วกรุงปารีส มีคนเสียชีวิต 130 ศพ
นายแคร์รี่ กล่าวว่า การถ่ายโอนอำนาจทางการเมืองในซีเรียจะปูทางไปสู่การปราบปรามกลุ่มไอเอสในทิศทางเดียวกัน คือ กองทัพซีเรีย ร่วมกับกลุ่มนักรบฝ่ายต่อต้าน รัสเซีย สหรัฐฯและพันธมิตรอื่นๆร่วมมือกันปราบปรามกลุ่มไอเอสอย่างจริงจัง หากเป็นเช่นนี้ คาดว่ากลุ่มไอเอสจะถูกปราบปรามให้หมดสิ้นภายในเวลาไม่กี่เดือน นอกจากนั้นนายแคร์รี่ได้พบปะกับนายเซเกอร์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย นอกรอบการประชุมครั้งนี้ด้วย
ตลอด 4 ปีที่เกิดสงครามในซีเรีย มีคนเสียชีวิตแล้วกว่า 250,000 ศพ ทั้งสหรัฐฯและรัสเซียยังคงมีจุดยืนต่างกันในเรื่องอนาคตทางการเมืองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรีย โดยชาติตะวันตกมองว่า นายอัสซาดจะต้องลาออก แต่รัสเซีย ซึ่งเริ่มโจมตีทางอากาศในซีเรียเมื่อวันที่ 30 กันยายนระบุว่า ต้องการจะสนับสนุนกองกำลังรัฐบาลซีเรียในการปราบปรามกลุ่มไอเอส ส่งผลให้การปราบปรามกลุ่มไอเอสระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียไม่มีเอกภาพเท่าที่ควร
ทีมต่างประเทศ
CR:Reuters