กรณีที่พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ออกมานำเสนอแนวคิดให้ข้าราชการตำรวจทั่วประเทศเลือกตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยไม่ให้มีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นเพียงข้อเสนอของพล.ต.ท. อำนวยเท่านั้น ยังจะต้องมีการถกเถียงที่มา และขั้นตอนการดำเนินงานต่อไป เนื่องจากมีช่องว่างในข้อเสนอดังกล่าวเป็นจำนวนมากและอยากให้สอบถามความคิดเห็นของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก่อน เพราะแนวคิดยังไม่มีการตกผลึก โดยเรื่องดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้แน่นอน
นอกจากนี้กรณีที่มีการเสนอให้ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในวาระประจำปี ก็จะต้องสอบถามไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเช่นกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
ด้านพล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องการเลือกตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากเกษียณอายุราชการแล้ว
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข