*อินโดฯ เผยผลสอบหางเครื่องบินขัดข้อง ทำให้แอร์เอเชียตกในทะเลชวาเมื่อปีที่แล้ว*

01 ธันวาคม 2558, 20:08น.


เอเอฟพี รายงานอ้างคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของอินโดนีเซียว่า ปัญหาขัดข้องที่ระบบควบคุมหางของเครื่องบินคือสาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องบินแอร์บัสรุ่น เอ320-200 เที่ยวบิน QZ8501 ของแอร์เอเชียประสบอุบัติเหตุตกในทะเลชวาของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 28ธันวาคมปีก่อน ขณะบินจากเมืองสุราบายาไปยังสิงคโปร์ คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้ง 162 คน



คณะผู้สอบสวนระบุว่า เหตุขัดข้องดังกล่าวทำให้นักบินพะวงอยู่กับการหาทางแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยไม่ใช้ระบบการบินอัตโนมัติ อีกทั้งในช่วงนั้นเกิดพายุที่รุนแรง เมื่อนักบินได้รับการแจ้งเตือนครั้งที่ 4 ว่าระบบควบคุมหางชำรุด นักบินจึงกดสวิตซ์เปิด-ปิดไฟฟ้าอัตโนมัติที่ระบบควบคุมเพื่อเซ็ตระบบใหม่ แต่เผอิญเป็นการปิดระบบควบคุมการบินอัตโนมัติไปด้วย ส่งผลให้เครื่องบินเริ่มเสียการทรงตัว เครื่องหยุดนิ่งอยู่นานจนกระทั่งเกินความสามารถของนักบินที่จะแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที



แต่เครื่องบันทึกข้อมูลการบิน(กล่องดำ)ไม่ได้ระบุว่าสภาพอากาศในช่วงนั้นมีผลกระทบต่อการบินด้วยหรือไม่ ก่อนหน้านั้น เครื่องบินขาดการติดต่อกับหอควบคุม 40 นาทีหลังการบินขึ้นจากสนามบินเมืองสุราบายา รายงานดังกล่าวเป็นผลจากการสอบสวน 1 ปี



ทีมต่างประเทศ



CR:BBC 

ข่าวทั้งหมด

X