*รอบวัน:ปฎิบัติการปิดล้อมย่านแซ็งเดอนี/นายกฯทวิภาคีปธน.โคลอมเบีย นอกรอบเอเปก*

18 พฤศจิกายน 2558, 20:16น.


+++สถานการณ์ล่าสุด ที่ฝรั่งเศส หลังตำรวจฝรั่งเศสปิดล้อมอพาร์ทเมนต์บุกจู่โจมตรวจค้นย่านแซ็งเดอนี ชานกรุงปารีส เพื่อไล่ล่าผู้ต้องสงสัยอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีเมื่อสัปดาห์ก่อนตั้งแต่เวลา 04.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 10.30 น.ตามเวลาในประเทศไทยอัยการฝรั่งเศส ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต 2 ศพ ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการณ์บุกจู่โจม โดยผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งถูกสังหาร ส่วนอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้หญิงก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย นอกจากนี้ ยังมีคนร้ายอีก 7 คน ถูกจับกุมด้วย



+++ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บไป 5 นาย และสุนัขตำรวจ 1 ตัว ชื่อ ดีเซล อายุ 7 ขวบ ตายระหว่างการจู่โจม โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้ไปสอบปากคำแล้ว



+++สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ระหว่างปฏิบัติการณ์ในครั้งนี้มีการยิงปะทะกัน และเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างน้อย 7 ครั้ง ทำให้ตำรวจและทหารต้องช่วยกันปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุ รวมถึงปิดถนนหลายสาย และขอให้ชาวบ้านอยู่แต่ภายในบ้านพัก ขณะที่การให้บริการขนส่งสาธารณะก็ถูกระงับด้วย โดยปฏิบัติการณ์บุกจู่โจมตรวจค้นในย่านดังกล่าว  มีนายอับเดลฮามิด อาบาอู้ด ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในกรุงปารีส เป็นหนึ่งในเป้าหมายด้วย นอกเหนือจาก นายซาเลห์ อับเดซลาม ที่ตำรวจกำลังตามไล่ล่าอยู่



+++นายรามี อับเดล ราห์มาน แห่งกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย กล่าวว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของฝรั่งเศสและรัสเซียในซีเรีย ในรอบ 72 ชั่วโมง ทำให้สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส เสียชีวิต 33 ศพ และยังมีกลุ่มไอเอสอีกหลายสิบคน ได้รับบาดเจ็บจากปฎิบัติการโจมตีคลังอาวุธ ค่ายพักทหาร และจุดตรวจหลายแห่งในเมืองรักกา



+++หุ้นไทยปิดตลาด ลดลง 13.35 จุด ปิดที่ 1,376.82 จุด มูลค่าการซื้อขาย 36,228.12ล้านบาท นายอดิศักดิ์ ผู้พิพัฒน์หิรัญกุล นักกลยุทธ์การลงทุน ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ธนชาต กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงในทิศทางเดียวกับตลาดต่างประเทศ  เนื่องจากกังวลจากที่มีเหตุยิงปะทะกันบริเวณชานกรุงปารีส โดยตลาดฯเจอแรงขายในหุ้นขนาดใหญ่กดดัน อย่างไรก็ดี ให้ติดตามการรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ในคืนนี้ด้วย



+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ นิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียวญี่ปุ่น ปิดที่ 19,649.18 จุด เพิ่มขึ้น 18.55 จุด ฮั่งเส่ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ลดลง 75.99 จุด ปิดที่ 22,188.26 จุด  นักลงทุนเริ่มหันมากังวลในเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)อีกครั้ง



+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.)หารือทวิภาคีกับ นายฆวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีสาธารณรัฐโคลอมเบีย ระหว่างการประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระว่า ผู้นำทั้งสองฝ่ายพร้อมขยายขอบเขตความร่วมมือให้ครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ความมั่นคง ความร่วมมือทางเทคนิค การท่องเที่ยวและการศึกษา  นายกรัฐมนตรีไทย เชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศจะแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น นายกรัฐมนตรีไทย เชิญชวนผู้แทนภาคธุรกิจโคลอมเบียเยือนไทย รวมทั้งพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งสภาธุรกิจไทย-โคลอมเบีย



+++การทำ FTA กับโคลอมเบีย ไทยพร้อมศึกษาความเป็นไปได้ และแลกเปลี่ยนข้อมูลทางเทคนิค เพราะไทยมองว่าโคลอมเบียมีศักยภาพในการเป็นสะพานเชื่อมไทยกับประเทศกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ขณะที่ ประธานาธิบดีโคลอมเบีย ก็เล็งเห็นความสำคัญ และศักยภาพของประเทศไทย ที่จะเป็นเหมือนประตู และสะพานเชื่อมโคลอมเบียกับอาเซียนเช่นกัน



+++นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (เอสเอ็มอี) โดย เอสเอ็มอี มีสัดส่วนกว่าร้อยละ 97 ของวิสาหกิจทั้งหมดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สำหรับประเทศไทยมีเอสเอ็มอี กว่าร้อยละ 99 ในระบบ สัดส่วนการจัดจ้างโดยรวมสูงเกือบถึงร้อยละ 78 ของการจ้างงานรวม และยังเป็นแหล่งสร้างนวัตกรรม ดังนั้น รัฐบาลจึงผลักดันนโยบายการส่งเสริม เอสเอ็มอี เป็นวาระแห่งชาติ  นายกรัฐมนตรีเห็นพ้องกับเอเปคส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม



+++นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคแห่งมาเลเซีย แจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระหว่างเดินทางไปประชุมที่ฟิลิปปินส์ แสดงความรู้สึกแย่มาก เมื่อนายเบอร์นาร์ด เธ็น ชายชาวมาเลเซียถูกกลุ่มมุสลิมติดอาวุธอาบู เซยาฟ ฆ่าตัดศีรษะ หลังถูกจับไปเป็นตัวประกัน ผู้นำมาเลเซีย ระบุว่า การฆ่าตัดศีรษะชายมาเลเซีย เป็นการกระทำที่โหดร้ายและป่าเถื่อน



+++กองทัพฟิลิปปินส์ กำลังตรวจสอบรายงานที่เกิดขึ้น หลังจากนายเธ็น ถูกกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ลักพาตัวไปพร้อมกับผู้หญิงอีกคนจากรัฐซาบาห์ ตั้งแต่เดือน พ.ค. บีบีซี รายงานว่า หญิงชาวมาเลเซียที่ถูกกลุ่มอาบูเซยาฟจับไป เพิ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังทางการมีการเจรจากับกลุ่มอาบูเซยาฟ และขณะที่เจรจาต่อรองให้ปล่อยตัวนายเธ็น แต่สุดท้ายเขาถูกฆ่าตัดศีรษะอย่างโหดเหี้ยม



+++ประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐฯให้ความสนใจกับปัญหาพิพาทในทะเลจีนใต้ นายโอบามา กล่าวว่า จีนจะต้องยุติการถมที่ดินสร้างทะเลเทียมในพื้นที่น่านน้ำพิพาท 1 วันหลังให้คำมั่นจะช่วยเหลือทางการเงินและทางเรือแก่ฟิลิปปินส์ ซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับจีน สำหรับประเด็นปัญหาอาณาเขตพิพาทไม่อยู่ในหัวข้อของการประชุม แต่คาดว่าที่ประชุมจะพูดถึงประเด็นนี้ด้วย



+++จีน ระบุว่าการถมที่ดินสร้างเกาะเทียม เริ่มต้นขึ้นเมื่อปลายปี 2556 เป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฎหมาย และจีนไม่มีความประสงค์จะใช้หมู่เกาะนั้นเพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร แต่จะใช้ในกิจการพลเรือนเป็นหลัก



+++นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 ธ.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการค้าระหว่างประเทศ (พกค.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเป็นครั้งแรก กระทรวงจะนำเสนอยุทธศาสตร์การส่งออกของไทย และเป้าหมายการขยายตัวในปี 2559 รวมถึงยุทธศาสตร์ในระยะ 3-5 ปี ซึ่งรวบรวมจากข้อเสนอแนะ และแผนงานของภาคอุตสาหกรรม และทูตพาณิชย์ คาดว่า อัตราการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกในปี 2559 จะขยายตัวเป็นบวกแน่นอน แต่คงไม่ใช่เลข 2 หลักเหมือนในอดีต เพราะภาวะการค้า การลงทุน และการเมืองโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก



+++ยุทธศาสตร์ส่งออก กำหนดตลาดเป้าหมายที่ไทยจะบุกเจาะ เน้นเป็นรายสินค้าและบริการ ขณะนี้ตลาดเป้าหมายอยู่ที่อาเซียน โดยเน้นซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เป็นหลัก โดยจะเจาะตลาดเป็นเมือง อย่างกัมพูชามี 4 เมืองหลัก คือ พนมเปญ เสียมราฐ พระตะบอง สีหนุวิลล์ โดยซีแอลเอ็มวี จะเจาะตลาดควบคู่ไปกับการค้าชายแดน เพื่อให้มูลค่าการค้าการลงทุนขยายตัวมากขึ้น นอกจากนี้ ในการบุกตลาดส่งออกในปลายเดือน พ.ย.นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เพื่อขยายลู่ทางการค้า การลงทุน ทั้งยังจะเดินทางไปเยือนรัสเซีย อินเดีย จีน อีกด้วย



CR:CNN, Reuters,รัฐบาลไทย 

ข่าวทั้งหมด

X