ผู้นำซีเรีย ไม่แลกเปลี่ยนข่าวกรองกับฝรั่งเศสหากฝรั่งเศสไม่เปลี่ยนนโยบาย

18 พฤศจิกายน 2558, 10:11น.


ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย เปิดเผยว่า ซีเรียพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองกับฝรั่งเศส หากฝรั่งเศสเปลี่ยนแปลงนโยบายที่มีต่อซีเรีย ซึ่งซีเรียมีคำประกาศมาแล้วหลายครั้งว่า มีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งกองกำลังนานาชาติเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย นอกจากนี้ยังเห็นว่า หากทางการฝรั่งเศสไม่มีความจริงจังในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในประเทศของตนเอง ฝ่ายซีเรียก็ไม่ต้องการที่จะเสียเวลาไปกับประเทศ รัฐบาล หรือ สถาบันที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย



ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์ของซีเรีย ประธานาธิบดี กล่าวว่า หนทางเดียวที่จะแก้ไขปัญหาของซีเรียก็คือการเลือกตั้ง ไม่ใช่แรงกดดันจากต่างชาติ ซึ่งการที่เขาจะอยู่ในอำนาจหรือจะลงจากอำนาจจะต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของชาวซีเรียเอง



ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์หรือ 1 วันหลังจากที่เกิดเหตุก่อการร้ายที่ปารีส ประธานาธิบดีอัสซาด กล่าวกับตัวแทนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศส ที่เดินทางเยือนซีเรียว่า ฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับภัยก่อการร้ายแบบเดียวกันกับที่ชาวซีเรียต้องเผชิญอยู่ทุกวันมานาน 5 ปีแล้ว



..F163..

ข่าวทั้งหมด

X