ข่าวเที่ยง: เบลเยียมยกระดับรักษาความปลอดภัย/นายกฯเตรียมเดินทางประชุมเอเปก*

17 พฤศจิกายน 2558, 12:52น.


กรณีกลุ่มก่อการร้ายโจมตีกรุงปารีสเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 129 ศพ และเมื่อวานนี้ ศาลฝรั่งเศสอนุมัติหมายจับนายซาลาห์ อับเดสลาม อายุ 26 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่เขตโมเลนบีค ซึ่งเป็นย่านยากจนในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม เนื่องจากเป็นบุคคลต้องสงสัยคนสำคัญว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุวินาศกรรมหลายจุดในกรุงปารีส



นายแบร์นาร์ด กาเซอเนิร์ฟ รัฐมนตรีกิจการภายในของฝรั่งเศส ระบุว่า กลุ่มคนร้ายก่อเหตุมีการวางแผนและเตรียมการมาเป็นอย่างดี โดยมีแหล่งกบดานอยู่ในเบลเยียม และได้รับความช่วยเหลือจากเครือข่ายในฝรั่งเศส



ซึ่งในการที่กองทัพฝรั่งเศส ระดิมทิ้งระเบิดโจมตีเมืองรักกานั้น กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย เปิดเผยว่า เป้าหมายที่ถูกโจมตีคือกองกำลัง 17 แห่ง ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า "รักกาที่กำลังถูกสังหารหมู่อย่าง เงียบ ๆ" ระบุว่า การโจมตีทำให้ประชาชนในเมืองรักกาแตกตื่นและเกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง



นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส แถลงว่าหน่วยข่าวกรองสามารถสกัดกั้นความพยายามก่อเหตุร้ายของกลุ่มหัวรุนแรงได้หลายครั้งนับตั้งแต่ช่วงฤดูร้อน แต่ก็เตือนว่ากลุ่มหัวรุนแรงกำลังเตรียมการวางแผนก่อวินาศกรรมครั้งใหม่ ทั้งในฝรั่งเศสและอีกหลายประเทศในยุโรป



ทางการเบลเยียมประกาศยกระดับการรักษาความปลอดภัยด้านการก่อการร้ายเป็นระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด



ส่วนสมาคมฟุตบอลเบลเยียม ขอยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลนัดอุ่นเครื่องกับทีมสเปน ทีมแชมป์ยูโร 2012 ที่จะมีขึ้นในวันนี้ที่กรุงบรัสเซลล์ เพราะเกรงว่า จะเกิดเหตุรุนแรงเหมือนนัดฝรั่งเศสอุ่นเครื่องกับเยอรมนี ที่สนาม สตาด เดอ ฟรองซ์ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา



แต่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ยืนยันที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสต่อไป จะไม่ย้ายสถานที่แน่นอน แต่จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยระหว่างการแข่งขัน



ส่วนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้แล้ว มีกำหนดเดินทางไปฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ครั้งที่ 23 ที่กรุงมะนิลา ระหว่างวันที่ 17-22 พฤศจิกายนนี้ คาดว่า ประเด็นความขัดแย้งเรื่องอาณาเขตในทะเลจีนใต้ และความวิตกด้านความมั่นคง หลังเกิดเหตุวินาศกรรมกรุงปารีสของฝรั่งเศส จะกลายมาเป็นประเด็นสำคัญของการหารือ จากที่เอเปกเป็นการประชุมที่เน้นการส่งเสริมการค้าและการเติบโตทั่วภูมิภาคที่มีประชากรรวมกันราว 3,000 ล้านคน มีผู้นำโลกหลายคนเข้าร่วมการประชุม ไม่ว่าจะเป็น ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น



โดยในการเดินทางของประธานาธิบดีโอบามาจะเป็นการประกาศความตกลง หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (ทีพีพี) และพยายามส่งเสริมความเป็นระเบียบ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในทะเลจีนใต้



ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยย่านสถานทูต และ แหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ.(191) มีคำสั่งให้ชุดสุนัขพิสูจน์กลิ่นวัตถุระเบิด ของกองกำกับการสุนัขตำรวจ นำสุนัขตำรวจออกตรวจตราป้องกันเหตุรอบๆ สถานทูตสหรัฐอเมริกา  อังกฤษ, เยอรมนี, ออสเตรเลีย และฝรั่งเศส ตลอดจนให้รถวิทยุสายตรวจออกตรวจตามแหล่งท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า และสถานีรถไฟฟ้า เพื่อป้องกันเหตุ



การประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ร.อ.ทินพันธุ์ แจ้งต่อที่ประชุมว่า การแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ เป็นประธาน นอกจากนี้ สปท.ได้ส่งความเห็นและข้อเสนอแนะของ กมธ.ปฏิรูปชุดต่างๆไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว จากนั้น ครม.จะแจ้งผลการดำเนินการกลับมา



ด้าน นายกษิต ภิรมย์ สมาชิก สปท. หารือประธาน สปท. ในฐานะอดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีที่ฝรั่งเศสตอบโต้กลุ่มไอเอสในประเทศซีเรีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ไทยจึงควรแสดงความเสียใจไปยังซีเรีย และกลุ่มประเทศอาหรับที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เพราะในแง่มนุษยธรรมทั้ง 2 ประเทศถือเป็นเพื่อนร่วมโลกเหมือนกัน และฝากหารือกับรัฐบาลเรื่องการส่งเวชภัณฑ์ อาหารแห้ง เครื่องใช้สำเร็จรูป เครื่องนุ่งห่ม และทีมแพทย์ไปให้ความช่วยเหลือจอร์แดนและเลบานอนด้วย มิเช่นนั้นอาจทำให้ถูกข้อครหาว่า ไทยโน้มเอียงไปทางชาติตะวันตกมากเกินไป



ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาลช่วงสายวันนี้ ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 5 ตึกบัญชาการ 1 ปรากฏว่า เกิดอุบัติเหตุพัดลมชำรุดที่บริเวณห้องพักรอ ทำให้ว่าที่ร้อยตรี พริษฐวงศ์ เจียมสุชน ผู้ติดตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากใบพัดตกใส่ศีรษะ ทำให้เกิดแผลแตก เจ้าหน้าที่ห้องปฐมพยาบาลในอาคารเดียวกันจึงปฐมพยาบาล แล้วนำส่งรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลกลางต่อไป



 



...

ข่าวทั้งหมด

X