เนื่องด้วยวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี องค์การหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดให้เป็นวันโลกรำลึกถึงผู้จากไปจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ รวมถึงเตือนใจประชาชนให้ตระหนักถึงเรื่องการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมถึงเพื่อร่วมรำลึกถึงผู้ที่จากไปจากอุบัติทางถนน ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงาน ยูเอ็น ประจำประเทศไทย ตรงถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพมหานครฯ โดยมีนายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี และกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลยกให้การลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เป็นวาระแห่งชาติ โดยให้สนใจการพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกด้าน ให้มีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากการใช้รถ ใช้ถนน
มีมติคณะรัฐมนตรี ครม. เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2556 กำหนดให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนเป็นวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน และในปี 2558 สหประชาชาติ ได้กำหนดให้ตั้งแต่ปี2554-2564 กำหนดเป็นวันหยุดอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงทำให้ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดูแล และรับผิดชอบเพื่อสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน
สำหรับแนวทางการป้องกันอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสำคัญ และจะร่วมกันรณรงค์ลดอุบัติเหตุ ส่วนนโยบายการปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ต้องสร้างการมีส่วนร่วมในทุกภาคส่วน โดยจะให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสานทุกฝ่ายให้ลดอุบัติเหตุ ส่วนในการดำเนินมาตราการป้องกันเหตุเมาแล้วขับในปีนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมอุปกรณ์ตรวจระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย และเครื่องตรวจจับความเร็วบนท้องถนน ในการลงไปดูแลประชาชน ส่วนมาตราควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางกรมสรรพสามิต ก็จะเป็นผู้ดูแลควบคุม
ซึ่งภายหลังพิธีการประธานได้นำผู้ที่มาร่วมกิจกรรมยืนไว้อาลัยให้แก่ผู้ที่สูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน จากนั้นทุกคนได้ร่วมกันเขียนข้อความอาลัย และร่วมกันวางดอกไม้สีขาวให้แก่ผู้ที่สูญเสีย และในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 17:00 น.มูลนิธิเมาไม่ขับ และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน จะร่วมกันไปจุดเทียนเพื่อรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิต่อไป
..ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด