รัสเซียยอมรับมีแผนใช้หัวรบนิวเคลียร์จริง ตามที่มีรายงานปรากฎทางโทรทัศน์

13 พฤศจิกายน 2558, 07:32น.


ทางการรัสเซียยอมรับว่า ภาพอาวุธที่สถานีโทรทัศน์ 2 แห่งของรัสเซียคือช่องเอ็นทีวี และช่องวัน นำมาเผยแพร่นั้นเป็นอาวุธจริงที่รัสเซียเตรียมใช้ในปฏิบัติการทางทหารจริง แต่แผนการนี้เป็นแผนลับ และไม่ควรมีการนำมาเผยแพร่ สำหรับอาวุธที่ปรากฏในสื่อของรัสเซียคือหัวรบนิวเคลียร์ตอร์ปิโดพิสัยไกลที่เรียกว่า สเตตัส-6 หรือ โอเชียน มัลติเพอโพส ซิสเตม: สเตตัส-6’ (Ocean Multipuepose System: Status-6) ซึ่งช่างภาพโทรทัศน์บันทึกไว้ได้ในระหว่างที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กำลังร่วมประชุมกับผู้บัญชาการทหารที่เมืองโซชิ โดยนายพลคนหนึ่งที่เข้าร่วมการประชุมคือผู้ที่ศึกษาเรื่องระบบการทำลายล้างของตอร์ปิโด ที่ยิงจากเรือดำน้ำ มีเป้าหมายคือพื้นที่ชายฝั่ง ซึ่งรับประกันว่าจะสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง จากนั้นจะมีกัมมันตรังสีตกค้างในพื้นที่ต่อไปอีกเป็นเวลายาวนาน โดยโครงการนี้กองทัพมอบให้บริษัทผู้สร้างเรือดำน้ำรูบินเป็นผู้พัฒนา



นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีรัสเซีย ยอมรับมีข้อมูลลับรั่วไหลสู่สาธารณะจริง แต่จะมีการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ส่วนกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เปิดเผยว่า เห็นรายงานของโทรทัศน์รัสเซียแล้ว และไม่มีความเห็นใด ๆ



อย่างไรก็ตามสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง ต่างเชื่อว่า รัฐบาลรัสเซียเจตนาเผยแพร่รายงานนี้เพื่อเป็นข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม เพราะสถานีโทรทัศน์ทั้งสองแห่ง เป็นสื่อของทางการ



..F163..



 @ Russia state TV

ข่าวทั้งหมด

X