+++การหารือเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ยังไม่ได้ข้อสรุปที่มานายกรัฐมนตรี แต่มีการเสนอ3สูตร นายศุภชัย ยาวะประภาษ กรธ.ในฐานะรองประธานอนุกรรมการฯ เปิดเผยว่า1.มาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 2.บุคคลใดๆ ที่มีคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะเป็น ส.ส.หรือไม่เป็น ส.ส.ก็ได้ และ3.พรรคการเมืองเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยให้พรรคการเมืองแจ้งชื่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)บันทึกไว้อย่างน้อย 1 รายชื่อ แต่ไม่เกิน 5 รายชื่อ ข้อดีของทางเลือกที่ 3 ส.ส.โดยเสียงส่วนใหญ่เป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้ประชาชนได้รับทราบรายชื่อว่าบุคคลใดจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนตัดสินใจลงคะแนน ข้อด้อยคือช่วงบ้านเมืองวิกฤต ทางเลือกจะ ถูกจำกัดเฉพาะรายชื่อที่แต่ละพรรคเสนอเท่านั้น ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่คุ้นชิน ไม่เข้าใจและสับสนได้
+++กรธ.ส่วนใหญ่เน้นทางเลือกที่ 3 โดยตั้งข้อสังเกตว่า ทางเลือกที่ 3 เคยมีใช้ในประเทศอิสราเอล ส่วนประเทศไทยหากพิจารณารัฐธรรมนูญ ปี 2540 และ 2550 ก็จะพบว่าให้ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่พรรคการเมืองมีความประสงค์จะให้เป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้น ทางเลือกที่ 3 ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่มีรูปแบบคล้ายคลึงกันเท่านั้น นอกจากนี้ก็มีการแสดงความเป็นห่วงว่าทางเลือกที่ 3 จะทำให้พรรคการเมืองขนาดใหญ่มีความได้เปรียบพรรคเล็ก เพราะเสนอชื่อบุคคลได้มากและเป็นที่รู้จักมากกว่าพรรคเล็ก ทั้งนี้ ที่ประชุมเสนอแนวทางป้องกันการเสนอรายชื่อ นายกรัฐมนตรีซ้ำกันของแต่ละพรรค เพื่อไม่ให้เอื้อต่อการจัดตั้งพรรคนอมินี หรือการฮั้วกันของพรรคใหญ่กับพรรคเล็ก
+++นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) ได้อนุมัติโครงการที่จะเข้าร่วมมาตรการเร่งรัดโครงการให้เอกชนลงทุนในกิจการของรัฐ หรือพีพีพี ฟาส แทรค ระยะแรกจำนวน 5 โครงการ รวมมูลค่าการลงทุน 3 แสน 34,207 ล้านบาท โดยทั้ง 5 โครงการนี้ จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนให้เสร็จสิ้นภายในช่วงครึ่งปี 2559 คือต้องเสนอให้รัฐมนตรีเจ้าสังกัดเห็นชอบภายในเดือนธ.ค.2558 ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาในช่วงเดือนมี.ค.2559 จากนั้นจึงเริ่มประกวดราคาได้ในครึ่งปีแรก เพื่อให้ครึ่งปีหลังจะเริ่มดำเนินโครงการได้ทันที
+++โครงการที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของพีพีพี ฟาส แทรค ทั้ง 5 โครงการ คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี ,โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง ,โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค และช่วงบางซื่อ – ท่าพระ ,โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา และโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี
+++นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า ตามกรอบระยะเวลาของโครงการพีพีพี ฟาสแทรค ทั้ง 5 โครงการ เริ่มจากการกำหนดให้หน่วยงานนำเสนอโครงการให้รมว.เจ้าสังกัดอนุมัติโครงการภายในเดือนธ.ค.2558 แล้วให้นำเสนอโครงการต่อคณะกรรมการพีพีพี เพื่ออนุมัติภายในก.พ.2559 จากนั้นเมื่อคณะกรรมการพีพีพี อนุมัติจะเสนอที่ประชุมครม.เห็นชอบภายในเดือนมี.ค.2559 หลังจากครม.อนุมัติโครงการแล้วจะเข้าสู่กระบวนการร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) ซึ่งในส่วนโครงการพีพีพีที่เข้ามาตรการฟาสแทรค ได้เตรียมการร่างทีโออาร์ไว้ล่วงหน้าแล้ว คาดว่า ในช่วงเดือนพ.ค.2559 คณะกรรมการคัดเลือกพิจารณาเอกสารการคัดเลือกเอกชนจะเริ่มเปิดซองประกวดราคาจัดหาเอกชนมาดำเนินโครงการต่อไป
+++ติดตามหุ้นกลุ่มสื่อสาร หลังจากที่เมื่อวานนี้ ปิดตลาดร่วงเป็นแถวหลังประมูล 4จี ยืดเยื้อ จับตาสงครามราคาค่าบริการ ราคาหุ้นกลุ่มสื่อสาร
แม้ในช่วงเช้าที่เริ่มเปิดประมูลหุ้นทุกตัวที่เกี่ยวข้องจะซื้อขายในแดนบวก แต่หลังจากการประมูลยืดเยื้อออกไปจนเกินเวลา 17.00 น. และเริ่มมีความชัดเจนถึงราคาใบอนุญาต 2 ใบ ที่สูงกว่า 2 หมื่นล้านบาท ทำให้หุ้นที่เกี่ยวข้องทุกบริษัทปรับลดลงและมาซื้อขายในแดนลบ โดยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ปิดที่ 226 บาท ลดลง 3 บาท บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ปิดที่ 61.00 บาท ลดลง 1.75 บาท บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ปิดที่ 5.50 บาท ลดลง 0.35 บาท บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ปิดที่ 10.00 บาท ลดลง 0.20 บาท
+++นักวิเคราะห์หุ้นกลุ่มสื่อสารของบริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี โอเอสเค (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ราคาใบอนุญาตที่ปรากฏถือว่าสูงกว่าที่ตลาดคาดกว่าร้อยละ 30 โดยทั่วไปก่อนหน้านี้ประเมินว่าจะอยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาทต่อใบเท่านั้น ถือเป็นเรื่องยากลำบากที่ผู้ที่ชนะจะต้องจ่ายเงินค่าใบอนุญาตร้อยละ 50 ในปีแรก และร้อยละ 25 ในปีต่อไป ราคาที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวแน่นอนว่าจะต้องตกมาเป็นภาระของผู้บริโภค
+++ล่าสุดการประมูล 4 จี 08.15น. เป็นรอบที่ 65 สองใบอนุญาตสองคลื่นรวมกัน 70,430 ล้านบาท เกินกว่าราคามูลค่าคลื่นที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 38,000 ล้านบาท
+++นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า ราคาประมูลในช่วงนี้เริ่มจะความเร็วช้าลงแล้ว ราคาประมูลอาจจะขึ้นไปถึง 7 หมื่น หรือ 8 หมื่น รวมสองใบก็มีความเป็นไปได้ แต่ไม่น่าจะถึงสองใบรวมกันเป็นแสนล้านบาท ทั้งนี้ การเคาะประมูลของแต่ละค่ายในแต่ละ 15 นาที อาจจะต้องหารือกับผู้ประกอบการอีกครั้งว่านานไปหรือไม่ สำหรับการประมูล15 ธ.ค. คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์
+++ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 17,702.22 จุด ลดลง 55.99 จุด โดยได้รับแรงกดดันจากการที่นักลงทุนเทขายหุ้นกลุ่มค้าปลีก หลังจากบริษัทเมซี อิงค์ เปิดเผยผลประกอบการที่น่าผิดหวัง นอกจากนี้ ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กยังเป็นไปอย่างซบเซา เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการของสหรัฐ (วันทหารผ่านศึก)
+++นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด)ถึงแผนการปรับลดค่าใช้จ่ายผู้บริหารการบินไทยตั้งแต่ระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (อีวีพี) รวม 8 คน มีความยินดีที่จะลดเงินเดือนของตัวเองลงร้อยละ10 นับตั้งแต่สิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยจะมีผลไปจนกว่าการบินไทยจะมีกำไรกลับคืนมา รวมทั้งยังเตรียมเร่งดำเนินการเจรจาขายเครื่องบินเพิ่มอีก 10 ลำ รวมทั้งปีคาดว่าจะขายเครื่องบินได้ทั้งสิ้น 28 ลำ จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 42 ลำ และยังมีแผนที่จะขายอาคารสำนักงาน และทรัพย์สินที่ไม่ใช้งาน บ้านพักทุกแห่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น ประเทศสเปน อังกฤษ เดนมาร์ก คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท ส่วนการปรับลดพนักงานที่คาดว่าทั้งปีจะสามารถลดได้ 1,400 คน คาดว่าทั้งปีจะลดค่าใช้จ่ายได้ทั้งหมด 7,000-8,000 ล้านบาท จากเป้าหมายที่วางไว้ 10,000 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถดำเนินตามแผนในการลดราคาจ่ายจำนวน 1,500 ล้านบาท และเพิ่มรายได้จำนวน 1,500 ล้านบาท คาดว่าจะเห็นผลภายในสิ้นปีนี้
+++ศูนย์วิจัยทองคำ แถลงประจำเดือน พ.ย. ต้องติดตามใกล้ชิดว่านักค้าทองคาดการณ์ราคาจะร่วงลงมากเพียงใด จากความกังวลสหรัฐฯปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค.
+++คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เดินทางลงพื้นที่สอบถามความเห็นจากผู้จำหน่ายสลาก เกี่ยวกับการซื้อ-จองสลากกินแบ่งรัฐบาล ณ บริเวณตลาดไท จ.ปทุมธานี
+++ใกล้วันลอยกระทง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท. ) แถลงเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง
+++กรมเจ้าท่า จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2558 ในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยตามท่าเทียบเรือต่างๆ และป้องกันปัญหาอาชญากรรมต่างๆ
+++สน.หัวหมาก ร่วมกับสมาคมฟุตบอลฯ วาง 8 มาตรการเข้มห้ามแฟนบอลนำสิ่งของ 7 ประเภทเข้าสนามฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกไทย-ไต้หวัน พร้อมวางเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยกว่า 1,000 นายและเตรียมจับบัตรขายเกินราคาหน้าสนาม เกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มเอฟ นัดที่ 5 เฉิน ก้วย เหยิน หัวหน้าผู้ฝึกสอนไต้หวันพร้อมกับ ลี กุย เฉิน ผู้รักษาประตู แถลงความพร้อมโค้ชเฉิน กล่าวว่า เกมวันนี้ เป็นเกมที่ยาก แต่พวกเขายังไม่มีคะแนน ดังนั้นเกมนี้จะทำให้นักเตะมีความมุ่งมั่นที่ต้องการมีแต้ม และเตรียมแผนที่จะรับมือกับธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าที่ยิงไต้หวัน 2 ประตูในเกมแรกไว้แล้ว ซึ่งเกมนี้จะเน้นตั้งรับแล้วรอสวนกลับ ขณะที่ ทีมชาติไทยมีความพร้อมเช่นกัน