*โอพีซีดับบลิวระบุมีการใช้แก๊สมัสตาร์ดโจมตีย่านชุมชมทางภาคเหนือของซีเรีย*

06 พฤศจิกายน 2558, 21:25น.


บีบีซี รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญอาวุธเคมีจากองค์การห้ามอาวุธเคมี(โอพีซีดับบลิว)ว่า มีการโจมตีด้วยซัลเฟอร์มัสตาร์ด หรือที่เรียกว่า แก๊สมัสตาร์ดในย่านชุมชนแห่งหนึ่งในเมืองมาเรีย ทางภาคเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ระบุว่า การเสียชีวิตของทารกรายหนึ่งน่าจะเป็นผลจากการโจมตีด้วยอาวุธนั้น รายงานนี้ยังไม่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่นักข่าวที่มีโอกาสอ่านบทสรุปของรายงานชิ้นนี้ ระบุว่า รายงานสรุปอย่างมั่นใจว่า มีคนอย่างน้อย 2 คนมีแผลผุพองตามรางกายเนื่องจากเหตุโจมตีด้วยอาวุธดังกล่าว รายงานไม่ได้ชี้ชัดว่าฝ่ายใดเป็นผู้โจมตีด้วยแก๊สมัสตาร์ด



แต่ที่ผ่านมา กลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ถูกกล่าวหาว่าใช้อาวุธนั้นขณะสู้รบกับกลุ่มกบฏประจำท้องถิ่นกลุ่มหนึ่ง ด้านองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน ระบุในช่วงเกิดเหตุว่า ทีมแพทย์ได้รักษาสมาชิก 4 คนจากครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีอาการหายใจไม่ออก มีแผลผุพองตามร่างกาย หลังเกิดเหตุยิงปืนค.ยังบ้านของพวกเขาในเมืองมาเรีย ด้านกลุ่มกบฏในท้องถิ่นกล่าวว่าอาวุธดังกล่าวยิงมาจากหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่อยู่ในความควบคุมของกลุ่มไอเอส ไปทางตะวันออกของเมือง สำหรับแก๊สซัลเฟอร์มัสตาร์ด เป็นสารที่ก่อให้อาการระคายเคือง เกิดแผลผุพอง มีฤทธิ์ทำลายผิวหนัง ระคายเคืองดวงตา ระบบทางเดินหายใจและอวัยวะภายใน



ที่ผ่านมาหลายฝ่ายกังวลมากขึ้นว่า กลุ่มไอเอสใช้อาวุธเคมีโจมตีชุมชนทั้งในซีเรียและอิรัก ด้านกองทัพสหรัฐฯระบุเมื่อเดือนสิงหาคมว่า สงสัยว่ากลุ่มไอเอสใช้อาวุธเคมีโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดทางภาคเหนือของซีเรีย โดยองค์กรโอพีซีดับบลิวอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องนี้เช่นกัน ที่ผ่านมารัฐบาลซีเรียแถลงว่าได้ทำลายคลังอาวุธเคมีทั้งหมดแล้ว ตามข้อตกลงปลดอาวุธ หลังเกิดเหตุโจมตีด้วยแก๊สพิษซาริน ในย่านชุมชนชานกรุงดามัสกัส เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2556 มีคนเสียชีวิตจำนวนมาก/20.59 น. 

 

ข่าวทั้งหมด

X