*รอบวัน:กต.ประชุมทูตทั่วโลก12-14พ.ย.ขับเคลื่อนศก.ไทย/เสนอครม.11ธ.ค.วันหยุด/

06 พฤศจิกายน 2558, 17:44น.


สรุปข่าว 19.35น.



+++พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมแล้วทุกจุด มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 400,000 กว่าคน คาดซักซ้อมปั่นตามเส้นทางใช้เวลา 3 วัน เตรียมเสนอ ครม.วันที่ 11 ธ.ค. เป็นวันหยุดราชการ



+++นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 12-14 พฤศจิกายนนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะจัดประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ทั่วโลกจำนวน 95 ประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศ ภายใต้หัวข้อ “การทูตเชิงรุกเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย” เพื่อหารือแนวทางการทำงานให้มีการสนับสนุนและผลักดันผลประโยชน์ของไทยตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ เช่น การส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับต่างประเทศ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะเข้าร่วมการประชุมในช่วงเช้าวันที่ 13 พฤศจิกายน เพื่อหารือและมอบนโยบายให้เอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ทั่วโลกสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลได้อย่างมีทิศทาง โดยเฉพาะการเดินหน้าตามโรดแมปและการปฏิรูป เพื่อสร้างความเข้มแข็ง เอกภาพและสร้างความเชื่อมั่น สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย



+++ด้านเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ยังมีกำหนดพบปะกับผู้แทนระดับสูงจากภาคเอกชน เพื่อรับฟังข้อมูลและวางแนวทางการทำงานให้บูรณาการร่วมกัน เพื่อส่งเสริมให้นักธุรกิจไทยสามารถเข้าถึงตลาดที่มีศักยภาพในต่างประเทศ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ด้วย นอกจากนี้ จะให้ข้อมูลเรื่องการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (Bike for dad) และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 ใน 95 ประเทศทั่วโลกด้วย ล่าสุดมีผู้ประสงค์ร่วมกิจกรรมมาลงทะเบียนแล้ว 9,600 กว่าคนทั่วโลก” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ



+++นายจรูญ มีธนาถาวร ผู้อำนวยการ สำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ทาง กทม.พร้อมให้ความร่วมมือ ที่จะให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร หยุดการเรียนการสอนในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ หากได้รับการประสานมาจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยเบื้องต้นจะให้โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่เส้นทางกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ปั่นเพื่อพ่อ BIKE FOR DAD" และพื้นที่ใกล้เคียงหยุดการเรียนการสอนก่อน



++++ศาลจังหวัดพระโขนง ถนนสรรพาวุธ ยกฟ้องนายธวัชชัย พรหมจันทร์ อดีตแกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงาน (กคป.) ในความผิดฐานร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้งกรณีเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2557 นายธวัชชัยได้นำมวลชนกลุ่ม กคป. ประมาณ 200 คนไปชุมนุมขัดขวาง การเลือกตั้งล่วงหน้า ที่บริเวณหน่วยการเลือกตั้งวัดศรีเอี่ยม ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง  ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมาแล้ว เห็นว่าไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าจำเลยและกลุ่มผู้ชุมนุมปิดทางเข้าหน่วยเลือกตั้งและพูดกับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งแต่เป็นการปราศรัยขอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเพื่อปฏิรูปประเทศไทยก่อน ทั้งการประกาศปิดการลงคะแนนเป็นไปตามมติและการตัดสินวินิจฉัยของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วย พยานหลักฐานโจทก์จึงไม่มีน้ำหนักรับฟังลงโทษจำเลยได้ ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า จำเลยไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง



+++นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย  สั่งการกรมโยธาธิการฯ เร่งดำเนินการผังเมืองรวม จ.เพชรบูรณ์ แก้ไขปัญหานายทุนบุกรุกที่สร้างรีสอร์ทในพื้นที่ภูทับเบิก พร้อมให้จังหวัดหามาตรการแก้ไขระยะสั้นดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวรองรับเทศกาลปีใหม่โดยขอให้เร่งดำเนินการจัดตั้งนิคมสร้างตนเองสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เพื่อเป็นการพัฒนาภูทับเบิกให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชาวเขาในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ทางสภาพภูมิประเทศ วัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เกิดการพัฒนาและป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ



+++นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ (ป.ป.ท.)  เปิดเผยว่า วันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ร่วมกับตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ได้เข้าจับกุมตัวนายสันติ มยุรา พนักงานราชการ ตำแหน่งวิศวกร ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง กองออกแบบ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กรณีเรียกรับเงินร้อยละ 10 ของราคาเครื่องปั๊มน้ำในโครงการก่อสร้างอาคารชุดที่พักข้าราชการของศูนย์ฝึกและอบรมและเยาวชนจังหวัดลพบุรี กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นเงินจำนวน 40,000 บาท  ซึ่งในกรณีนี้ผู้เสียหายได้เสนอเรื่องขอใช้วัสดุเครื่องปั๊มน้ำต่อผู้กระทำผิด แต่ผู้กระทำผิดอ้างว่า ไม่สามารถออกหนังสืออนุมัติได้ ต่อมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานว่า ผู้กระทำความผิดได้เรียกรับเงินในจำนวนร้อยละ 10 ของราคาเครื่องปั๊มน้ำ เป็นเงิน 40,000 บาท จากราคาเครื่องปั๊มน้ำ 400,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายได้มีการต่อรองจนเหลือราคา 30,000 บาท ก่อนจะมีการนัดมอบเงินดังกล่าวในวันนี้  ที่กองออกแบบสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม



+++ขณะที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และตำรวจ เข้าจับกุมนายสันติ ที่กองออกแบบ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 7 กระทรวงยุติธรรม  ในช่วงเวลาเดี่ยวกัน พล.อ.ไพบูลย์ และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม ได้ประชุมอยู่ที่บริเวณชั้น 9 ของอาคารเดียวกัน  ภายหลังการเข้าจับกุม นายประยงค์ จึงเข้าไปรายงานให้ พล.อ.ไพบูลย์ได้รับทราบ ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ ได้สั่งการให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว



+++นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายในไตรมาส 4 ปีนี้จะขจัดปัญหา 5 ด้าน ประกอบด้วย เช่น การเร่งกระบวนการจดทะเบียนทางธุรกิจให้เสร็จภายใน 1 วัน ซึ่งกระทาวงพาณิชย์และกระทรวงแรงงานยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ แต่จะต้องเร่งกระบวนการ one stop service  เรื่องภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรับปากว่าจะไม่จัดเก็บภาษี ในต้นปีหน้ารัฐบาลจะติดตามความคืบหน้าการลดปัญหาและอุปสรรคดังกล่าว เชื่อว่า ไทยจะสามารถขจัดอุปสรรคความยากง่ายในการทำธุรกิจได้ จากเดิมที่ขาดการบูรณาการ นอกจากนี้ได้เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนที่จะมาเป็นคลัสเตอร์



+++นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์สามารถระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ไปแล้วกว่า 2 ล้านตัน จากเป้าหมายทั้งหมดที่คาดว่าจะส่งออกได้รวม 10 ล้านตัน และล่าสุดกรมการค้าต่างประเทศในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทย ได้ตกลงซื้อขายข้าวแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล กับ บูล็อค (BULOG) หน่วยงานจัดซื้อข้าวของรัฐบาลอินโดนีเซีย ปริมาณรวม 500,000 ตัน ส่วนข้าวในสตอกรัฐบาลจะระบายข้าวเสียไปสู่ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น ส่วนข้าวคุณภาพดียังไม่มีการระบายจนกว่าผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ออกสู่ท้องตลาดหมด เพื่อไม่กระทบต่อราคาในตลาด และที่ผ่านก็มีหลายประเทศยังให้สนใจข้าวเก่าในสตอกของรัฐบาล แต่ยังไม่อยากระบายข้าวเก่าออกในช่วงนี้ และคาดว่าหลังฤดูข้าวใหม่น้อยลงจะพิจารณาระบายข้าวเก่าที่มีอยู่ในสตอกต่อไป



+++ร.ต.ท. เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ได้แจ้งให้สมาชิกสมาคมฯ ที่เข้าร่วมโครงการดูแลราคาข้าวหอมมะลิใหม่ ฤดูนาปี 2558/2559 เริ่มรับซื้อข้าวสารในตลาดทันทีให้ครบตามจำนวน 100,000 ตัน โดยใช้งบกว่า 2,600 ล้านบาท เพื่อช่วยพยุงราคาข้าวหอมมะลิใหม่ที่กำลังออกสู่ตลาดไม่ให้ตกต่ำและเป็นการสร้างเสถียรภาพราคาข้าวหอมมะลิในช่วงต้นฤดูให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ชาวนา



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดช่วงบ่ายวันนี้ที่ระดับ 1,414.54 จุด เพิ่มขึ้น 1.38 จุดมูลค่าการซื้อขาย 41,839.59 ล้านบาท



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เพราะได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มส่งออก หลังจากเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 149.19 จุด ที่ 19,265.60 จุด

+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดลดลง 183.71 จุด ที่ 22,867.33 จุด



++++สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ลงมติ 164 ต่อ 4   เห็นชอบให้ “ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวผู้ที่ถูกปล่อยตัวชั่วคราว” ประกาศใช้เป็นกฎหมาย หวังให้ผู้ต้องหาและจำเลยมีโอกาสได้รับการปล่อยตัวมากขึ้น และลดปัญหาคนล้นคุก โดยกำหนดให้รัฐจ่ายค่าเช่าอุปกรณ์ใน 3 ปีแรก ก่อนประเมินว่าจะจัดเก็บกับผู้ต้องหาหรือไม่  



+++นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา เปิดเผยถึงการเปิดลานเบียร์ในพื้นที่เอกชน ว่า กฎหมายไม่ได้มีข้อห้ามไว้ หากได้รับอนุญาตจากหน่วยงานภาครัฐ ส่วนการแสดงบนเวทีในลานเบียร์นั้น หากไม่ได้มีการเชิญชวนให้ดื่มก็ไม่ผิดกฎหมาย พร้อมระบุว่า ต้องดูที่เจตนา หากมีการเชิญชวนอวดอ้างสรรพคุณ จึงจะถือว่าผิดฎหมาย แนะนำว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบควรกำหนดกรอบให้ชัดเจนถึงแนวทางการปฏิบัติ หากมีการเปิดลานเบียร์ รวมทั้งการโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรลงสื่อออนไลน์ว่าสิ่งใดทำได้ สิ่งใดทำไม่ได้ 



+++ตำรวจสภ.เมืองชุมพร นำตัว 4 ผู้ต้องหารุมทำร้าย นร.เทคนิคหน้าร้านเกม กรณีด.ช.วัย 7 ขวบ ร้องไห้ไปฟ้องพ่อหลังเล่นเกมแพ้รุ่นพี่ เป็นพ่อ แม่ ลุง น้าของเด็กส่งศาล ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันรุมทำร้ายนักศึกษาตามที่ปรากฏตามภาพวงจรปิดจริง เนื่องจากบันดาลโทสะ พนักงานสอบสวน จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะนำตัวไปทำประวัติ และนำส่งศาลจังหวัดชุมพรในช่วงบ่ายวันเดียวกัน



++++นายเตย์ อู ประธานร่วมพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) บอกกับสเตรทส์ไทมส์ว่า เป็นที่ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญว่าไม่มีใครอยู่เหนือประธานาธิบดี เรื่องนี้จึงเป็นไปไม่ได้ เพราะประธานาธิบดีคือผู้นำสูงสุดของประเทศ ขณะที่ผู้ใกล้ชิดกองทัพเผยว่า กองทัพจะไม่รับคำสั่งจากประธานาธิบดีที่รับคำสั่งจากผู้อื่นอีกทีอย่างแน่นอน ก่อนหน้านี้ นางซู จี วัย 70 ปี ประกาศว่า หากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ชนะเลือกตั้งและได้จัดตั้งรัฐบาล เธอจะอยู่เหนือประธานาธิบดี เพราะรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นสมัยรัฐบาลทหารห้ามผู้มีครอบครัวเป็นชาวต่างชาติ ลงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี เป็นการเจาะจงถึงเธอที่สามีและบุตรชาย 2 คนเป็นชาวอังกฤ



++++รอยเตอร์รายงานอ้างโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนของอังกฤษว่า นักท่องเที่ยวอังกฤษจะเดินทางด้วยเครื่องบินกลับอังกฤษจากเมืองตากอากาศชาร์มเอลชีคของอียิปต์ในวันนี้ จะสามารถหิ้วกระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินเท่านั้น ส่วนกระเป๋าสัมภาระอื่นๆจะใช้เครื่องบินอีกลำหนึ่งบรรทุกแยกต่างหาก แต่สายการบินจะจัดการให้ผู้โดยสารได้รับกระเป๋าสัมภาระโดยเร็วที่สุด มาตรการดังกล่าวมีขึ้น หลังนายกรัฐมนตรีคาเมรอนและประธานาธิบดีบารัก โอบามาของสหรัฐฯระบุว่า การแอบวางระเบิดบนเครื่องบินน่าจะเป็นสาเหตุการตกของเครื่องบินแอร์บัส เอ-321 ของรัสเซียเมื่อวันเสาร์ก่อน คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้ง 224 ศพ



+++แต่การตัดสินใจของนายคาเมรอน ระงับเที่ยวบินอังกฤษทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินเมืองชาร์มเอลชีค การแนะนำชาวอังกฤษไม่ให้เดินทางไปหรือออกจากสนามบินนั้น สร้างความไม่พอใจให้กับทางการอียิปต์ ซึ่งต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว ระบุว่าอังกฤษตัดสินใจโดยไม่ปรึกษาหารือกับรัฐบาลอียิปต์ก่อน และถูกวิจารณ์จากรัสเซีย ซึ่งระบุว่าอังกฤษไม่แจ้งรายละเอียดข่าวกรองในเรื่องนี้ให้รัสเซียทราบล่วงหน้า ขณะนี้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวอังกฤษติดค้างอยู่ในเมืองนั้นราว 20,000 คน ที่ผ่านมาเครือข่ายกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ประจำคาบสมุทรไซนายทางภาคตะวันออกของอียิปต์ อ้างว่าเป็นผู้ยิงเครื่องบินรัสเซียตก หากเป็นจริง ถือว่าเป็นครั้งแรกที่กลุ่มไอเอสโจมตีเครื่องบินพลเรือน



 

ข่าวทั้งหมด

X