ศาลสูงเกาหลีใต้ พิพากษายืนจำคุกประธานบริษัทเรือ“เซวอล” 7 ปี

29 ตุลาคม 2558, 13:54น.


ศาลสูงของเกาหลีใต้ มีคำพิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นให้ลงโทษจำคุกเป็นระยะเวลา 7 ปี แก่ คิม ฮัน-ซิก ประธานบริษัทชองแฮจิน มารีน ในความผิดหลายข้อหา ซึ่งรวมถึงข้อหาฆ่าคนตาย  หลังพบหลักฐานว่า คิม มีส่วนรับผิดชอบต่อความล้มเหลว ในการยับยั้งป้องกันไม่ให้เรือเฟอร์รีเซวอลบรรทุกสินค้าเกินพิกัด รวมถึง การจัดเรียงของบรรทุกบนเรืออย่างไม่เหมาะสม ซึ่งคณะผู้พิพากษาระบุว่า มีส่วนที่นำไปสู่การอับปางและจมลงของเรือเฟอร์รีลำนี้



เรือเฟอร์รีเซวอล อับปางนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 304 รายซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนแห่งหนึ่ง และถือเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมทางทะเลที่เลวร้ายที่สุดของเกาหลีใต้ในรอบหลายทศวรรษเมื่อเช้าวันพุธที่ 16 เมษายนปีที่แล้ว กลายเป็นหนึ่งในข่าวช็อกความรู้สึกผู้คนทั่วโลกมากที่สุด การสืบสวนสอบสวนของทางการเกาหลีใต้ พบข้อมูลว่า ความประมาทของกัปตันและลูกเรือ ตลอดจนบริษัทเจ้าของเรือ คือ ต้นตอสำคัญที่นำไปสู่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับเรือเซวอล ซึ่งเป็นเรือเฟอร์รีระวางขับน้ำ 6,825 ตัน ที่ต่อในญี่ปุ่นเมื่อปี 1994 และบริษัท ชองแฮจิน มารีน ของเกาหลีใต้ได้ซื้อต่อมาใช้งานในปี 2012



ทีมผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การที่เรือเซวอลหักเลี้ยวอย่างกะทันหัน ทำให้สินค้าขนาดใหญ่ที่บรรทุกมาในเรือเทไปด้านใดด้านหนึ่ง น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เรือเสียสมดุลและอับปางลงในที่สุด  ขณะเกิดอุบัติเหตุ อี จุน ซก กัปตันเรือวัย 69 ปีเพิกเฉยต่อคำขอ “อย่างน้อย 3 ครั้ง” ของลูกเรือ ที่เสนอให้มีการประกาศ “สละเรือ” เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงนักเรียน และครูรวม 339 คนจาก “โรงเรียนมัธยมดันวอน” ที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปทัศนศึกษายังเกาะเจจู

ข่าวทั้งหมด

X