การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 1 พฤจิกายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาของการเคลื่อนไหว ขอให้รัฐธรรมนูญออกมาก่อน เพื่อเข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง ขอเวลาให้ประเทศได้เดินหน้า ส่วนการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นนั้น จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบในแต่ละพื้นที่เพื่อตรวจสอบการเก็บสะสมอาวุธสงครามไว้ตั้งแต่ปี 25553 พร้อมยืนยันไม่ใช่การไล่ล่าใคร เช่นเดียวกับ การที่กลุ่มประชาธิปไตยใหม่มีกำหนดการจะเดินขบวนมายังบริเวณหน้ากองทัพบกในวันที่ 31 ตุลาคม นี้เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกองทัพ พล.อ.ประวิตร ขอร้องให้ผู้ที่ออกมาชุมนุมปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้กองทัพมีแนวทางในการปฏิรูปอยู่แล้ว
พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธถึงกระแสข่าวการค้นบ้าน พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ ที่ปรึกษาสบ.10 ส่วนที่จะมีการออกหมายจับตำรวจชั้นผู้ใหญ่เพิ่มเติมที่เกี่ยวโยงกับความผิดในมาตรา 112 นั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบว่ามีใครบ้าง หากมีชื่อใคร ก็ว่าไปตามนนั้น เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการต่อไป ส่วนอาการป่วยของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ หมอหยอง เบื้องต้นหากพบว่า มีอาการป่วยต้องดำเนินการรักษาและปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย
สำหรับการประชุมแม่น้ำ 5 สายในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการพูดถึงแนวทางการทำงานให้กับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือ สปท.เพื่อให้การทำงานเชื่อมโยงกัน เนื่องจากเหลือเวลาอีก 1 ปีในการปฏิรูปประเทศ และต้องมีความชัดเจนเพื่อส่งงานให้รัฐบาลต่อไป