ในการประชุมแม่น้ำ 5สาย ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า จะเป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรกตั้งแต่มีแม่น้ำสายใหม่ขึ้นมา ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะเชิญปลัดกระทรวง หัวหน้าส่วนราชการ หรือ เทียบเท่า เข้าร่วมประชุมด้วย เนื่องจากมีการแต่งตั้งขึ้นใหม่กว่า 20 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นครั้งที่มีการปรับเปลี่ยนมากที่สุด นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังต้องการให้มีการรับฟังแนวทางการปฏิรูปประเทศร่วมกัน และจะเปิดโอกาสให้มีการสอบถามในช่วงท้ายการประชุมด้วยแต่คงไม่ใช่การอภิปรายหรือ ใช้เวลามากเพราะมีการประชุมแม่น้ำ 5 สายมีเกือบทุกเดือน ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ใช้ห้องประชุมอาคารรัฐสภาเป็นสถานที่ประชุม เนื่องจากสามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้จำนวนมาก และจะมีการถ่ายทอดสดทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์เหมือนการประชุมสภาตามปกติ
ส่วนทางออกหากทำประชามติไม่ผ่าน นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่จำเป็นต้องนำเรื่องมานี้มาพูดคุยในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ เพราะเป็นการประชุมเกี่ยวกับวาระเพื่อการปฏิรูป ส่วนการทำประชามติเป็นการพูดคุยถึงเรื่องปัญหาทางการเมือง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาก็จะต้องมีการพูดคุยเรื่องนี้ แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา
ส่วนจะมีการพูดคุยถึงการทำงานของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ต้องรอฟังนายกรัฐมนตรี แต่การกำหนดระยะเวลาของ สปท.ตามกรอบ 1+1+18 นั้น รัฐบาลมีความพอใจและการทำงานของสปท. จะต้องนำกรอบการปฏิรูปของ สปช. ที่กำหนดไว้ 37 ประเด็น และ 8 วาระการพิจารณา มาขับเคลื่อนโดยจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง ซึ่งการดำเนินการจะต้องใช้เวลา
สำหรับกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.จะมีการพิจารณานำระบบการเลือกตั้งของเยอรมันมาเป็นหลักหรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่ายังไม่ทราบและไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นเรื่องของ กรธ. และจะต้องมีการสอบถามประชาชน
ขณะที่การปรองดองจะแล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าการปรองดองจะต้องเกิดขึ้นในระดับหนึ่งเพื่อให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น และ ให้รัฐบาลต่อไปดำเนินการต่อ แต่หากมีแนวโน้มว่ายังไม่เกิดการปรองดอง การเลือกตั้งคงจะเกิดขึ้นได้ยาก ส่วนตัวชี้วัดความปรองดองนั้นทุกคนคงจะเห็นเอง วิญญูชนก็คงจะเข้าใจได้ อย่าให้รัฐบาลหรือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ชี้แนะ เพราะทุกคนรู้อยู่แก่ใจ โดยเฉพาะนักการเมือง เพราะเป็นผู้ดำเนินกิจกรรมการเลือกตั้ง ซึ่งบรรยากาศของประเทศในวันนี้สามารถสร้างความปรองดองได้ในระดับหนึ่ง มีความเห็นต่างแต่ไม่เหมือนก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม และเชื่อว่าทั้ง 2 ฝ่ายที่มีความเห็นต่างทางการเมืองจะสามารถปรองดองกันได้
...ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด