เมืองไทยฯ(2):นายกฯประชุมนบข./รองนายกฯสมคิดเตรียมมอบนโยบายปฏิรูปตลาดเงินตลาดทุน*

26 ตุลาคม 2558, 08:22น.


ในวันนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยจะมีการพิจารณาผลตรวจสอบสต็อกข้าวรัฐบาล ตามมติของนบข.ที่มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบโกดังข้าวเกรดซี หรือข้าวเน่าเสียไม่สามารถบริโภคได้ โดยนบข.จะพิจารณาว่าจะคัดกองขายหรือขายแบบเหมาโกดังเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม



นอกจากนี้จะมีการพิจารณามาตรการที่จะช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งผลผลิตกำลังทยอยออกสู่ตลาด ซึ่งการจะใช้โครงการรับจำนำข้าวหอมมะลิแบบยุ้งฉางหรือไม่นั้น เป็นมาตรการที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นผู้ดูแล



ส่วนคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าวอาจสรุปตัวเลขขาดทุนโครงการจำนำข้าวเบื้องต้นรอบล่าสุดเข้าที่ประชุม ซึ่งปิดยอดไว้เดิมโครงการจำนำข้าวทุกเมล็ดมากกว่า 5 แสน 3 หมื่นล้านบาท



ทั้งนี้ ราคาข้าวสารตลาดกรุงเทพฯ ได้ปรับตัวลดลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังงานที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซียประกาศว่ายังไม่ลงนามสัญญานำเข้าข้าวจากประเทศไทย 5 แสนตัน และเวียดนาม 1 ล้านตัน โดยการนำเข้าข้าวอาจเลื่อนออกไปเป็นต้นปีหน้า เพราะราคาข้าวในอินโดนีเซียปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง



พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงโครงการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในอนาคต ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยพ.ศ.2558-2578 โดยมีการกำหนดสัดส่วนการใช้พลังงานในการผลิตไฟฟ้า แต่บางโครงการยังมีปัญหาเรื่องการสร้างความเข้าใจ ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จึงให้หน่วยงานของรัฐ จัดเวทีรับฟังความคิดความเห็นแลกเปลี่ยนข้อมูล และขอให้ประชาชนเปิดใจกว้างรับฟังและแสดงความคิดเห็น ตามหลักวิชาการ หลักกฎหมาย และเทคโนโลยี โดยหลีกเลี่ยงการตั้งแง่ต่อต้านตั้งแต่เริ่มต้น



นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ มีแผนร่วมประชุมหารือกับตลาดทุน เพื่อมอบนโยบายการปฏิรูปตลาดเงินตลาดทุนในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการหารือเกี่ยวกับนโยบายการปฏิรูปตลาดเงินตลาดทุนมาบ้างแล้ว และรัฐบาลมีแนวคิดที่จะเสริมสร้างให้บริษัทจดทะเบียนมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่อง ระบบบัญชีที่ถูกต้อง และได้มาตรฐานสากล



ด้าน นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย สนับสนุนแนวทางปฏิรูปตลาดหลักทรัพย์ เพราะมีการบริหารจัดการตลาดทุนคงสภาพนี้มาหลายปี  ขณะที่ขนาดตลาดหุ้นไทยเติบโตมากขึ้น จึงควรมีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป



นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า รมว.คลัง มอบให้กระทรวงการคลัง เร่งประสานงานกับ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เพื่อหาทางแก้ปัญหาการตรวจสอบรถยนต์นำเข้าให้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ยังยอมรับว่ามีปัญหาเรื่องภาษีรถยนต์ใหม่ที่จะบังคับใช้ในต้นปีหน้าโดยเฉพาะนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนการจัดเก็บภาษีรถยนต์ตามโครงสร้างภาษีใหม่ผู้ประกอบการรถยนต์ที่อยู่ภายในประเทศไม่มีปัญหาเรื่องการคิดภาษีใหม่ เพราะผู้ประกอบการนำรถยนต์มาตรวจสอบการปล่อยคาร์บอนไดออกไวด์ มาให้กรมสรรพสามิตพิจารณาแล้ว



ส่วนเรื่องที่ น.ส.อานัตตา สงรัตน์ อายุ 16 ปี ถูกกระสุนปืนพลัดหลงในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดติดตามไล่ล่าคนร้าย เหตุเกิดบนถนนสวนสยาม แขวงและเขตบางชัน ท้องที่ สน.บางชัน เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเมื่อวานนี้ แพทย์โรงพยาบาลนพรัตนราชธานีอนุญาตให้ น.ส.อานัตตาเดินทางกลับบ้านได้แล้ว และต้องใช้เวลาพักอีกประมาณ 3 เดือน จึงจะหายเป็นปกติ



พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวว่า ในทางคดีนั้น แพทย์ได้ส่งหัวกระสุนให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานไปตรวจพิสูจน์แล้ว คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หากผลการตรวจออกมาระบุว่าเป็นกระสุนปืนของตำรวจรายใด ก็จะให้คนนั้นเข้ามอบตัวเพื่อดำเนินคดี



ส่วนที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อวานนี้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ 10 ด้านความมั่นคง แถลงผลกวาดล้างชาวต่างชาติที่อยู่อาศัยในประเทศโดยผิดกฎหมาย ระหว่างวันที่ 19-25 ตุลาคม รวม 9,265 คน ประกอบด้วย ความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จำนวน 9,038 คน คิดเป็นร้อยละ 97.55 ของจำนวนที่จับกุมทั้งหมด ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 18 คน คิดเป็นร้อยละ 0.19 ของจำนวนที่จับกุมทั้งหมด และความผิดตาม พ.ร.บ.อื่นๆ จำนวน 209 คน คิดเป็นร้อยละ 2.26 ของจำนวนที่จับกุมทั้งหมด โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาอยู่ในประเทศเกินเวลากฎหมายกำหนด และกลุ่มบุคคลที่มาจากทวีปแอฟริกามีจำนวนมากที่สุด



และมีความคืบหน้ากรณีที่ดาราคนดังโพสต์ภาพคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ลงในสื่อสังคมต่างๆ ซึ่งเข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขนัดให้กลุ่มดาราและคนดังทยอยเข้าให้ข้อมูล และ น.ส.วิริฒิพา ภักดีประสงค์ หรือ "วีเจวุ้นเส้น" ยอมรับว่าเป็นการโฆษณาเบียร์ ไม่ใช่แค่การโฆษณาน้ำดื่มยี่ห้อเดียวกัน ด้าน  น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข หรือ "หญิงแย้" จะพบเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ โดยกล่าวว่า แต่ละคนที่ถ่ายภาพจะมีที่มาแตกต่างกัน ซึ่งในเรื่องของคดีถ้าทำผิดก็พร้อมที่จะยอมรับ และขอโทษที่เป็นตัวอย่างไม่ดี และสำนึกผิด



*-*

ข่าวทั้งหมด

X