รอบเที่ยง:รมว.กลาโหมพร้อมให้อียูประเมินปัญหาประมง/เป็ดในเกาหลีใต้ติดเชื้อหวัดนก/น้ำท่วมหนักในกรีซ

23 ตุลาคม 2558, 13:21น.


+++สภาพการจราจรในวันหยุดยาวต่อเรื่องกันสามวัน มีรายงานเรื่องการจราจรติดขัดในเส้นทางที่ออกนอกเมือง บางพื้นที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร  



+++สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดยะลาเช้านี้ พบว่ามีหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซีย ที่เกิดจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา เข้าปกคลุมพื้นที่จังหวัดยะลา เป็นจำนวนมากกว่าเมื่อวาน โดยพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา จะมองเห็นหมอกควันหนาแน่นเต็มพื้นที่ รวมทั้งตามเส้นทางการเดินทางต่างๆ ตามสถานที่ต่างๆ ได้แก่ แหล่งชุมชน จุดตรวจทหารตำรวจ พระสงฆ์ตามวัดต่างๆ ประชาชนที่เดินทางไปประกอบศาสนกิจตามมัสยิด

+++กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานเมื่อช่วงเช้านี้ ปริมาณฝุ่นละออง (PM10)ในพื้นที่ ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา อยู่ที่ 175ไมโครกรัม ต่อ ลบ.ม. ซึ่งเกินมาตรฐานที่120ไมโครกรัม ต่อ ลบ.ม. และยังคงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งลักษณะดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยโรคทางเดินหายใจและในเด็ก



+++ขณะที่ ปัญหาหมอกควัน จ.สงขลา เช้านี้เริ่มดีขึ้น โดยค่าฝุ่นละออง ลดเหลือ 287 ไมโครกรัม/ลบ.ม. เมื่อเทียบจากเมื่อวานนี้ 373 ไมโครกรัม/ลบ.ม. แต่ยังเกินค่ามาตรฐาน



+++นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้เริ่มลดลง โดยเฉพาะ จ.สงขลา ทั้งนี้ ในการเตรียมการเรื่องดังกล่าวนอกจากในพื้นที่ภาคใต้แล้ว นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้มีการเตรียมตัวทั่วประเทศ เช่น ในพื้นที่ภาคเหนือที่มักจะเกิดปัญหาดังกล่าวด้วย



+++พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึง กรณีสหภาพยุโรป(อียู) จะมาดูการแก้ไขปัญหาการทำประมงของไทย ยืนยันว่าพร้อมอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา และไม่ห่วงที่จะเข้ามาตรวจการแก้ปัญหากฎระเบียบว่าด้วยการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU)



+++กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) แถลงกิจกรรม "โพสต์ต้องคิด...คลิกเสี่ยงคุก!" ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เวลา 13.00 น. ในการใช้โซเชียลมีเดีย อย่างถูกกฎหมาย



+++กระทรวงเกษตรอาหาร และกิจการชนบท ของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า พบเป็ดในฟาร์มสัตว์ปีกแห่งหนึ่ง ในเมืองยองกัม ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซล ไปทางตอนใต้ประมาณ 384 กิโลเมตร ติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N8  ทำให้มีเป็ดถูกฆ่าแล้วทั้งหมด 27,000 ตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวเนื่องจาก พบว่า มีนกบางส่วนที่มีอาการป่วยบ้างแล้ว 



+++หลังจากเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ภาคตะวันตกของกรุงเธนส์ของกรีซ ส่งผลการจราจรเป็นอัมพาต รถยนต์จมใต้น้ำ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน  กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวส่งผลให้อาคารร้างหลังหนึ่งพังถล่ม รวมทั้งยังมีทรัพย์สินอื่นเสียหายอีกจำนวนมาก ขณะที่ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขัง การจราจรเป็นอัมพาต รถยนต์จมใต้น้ำ ส่วนรถจักรยานยนต์ถูกพัดไหลไปกับกระแสน้ำ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ



CR:แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X