การโจมตีทางอากาศขบวนรถไอเอสในซีเรีย ทำให้มีนักรบเสียชีวิต 40 คน

19 ตุลาคม 2558, 10:48น.


กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในอังกฤษรายงานว่า มีนักรบกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสเสียชีวิตมากถึง 40 คนในซีเรีย โดยขบวนรถ 16 คันของกลุ่มไอเอสกำลังเดินทางมาจากจังหวัดรักกา ที่เป็นเมืองเอกของกลุ่ม และจุดที่ถูกโจมตีอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของจังหวัดฮามาในเวลากลางคืน ซึ่งผู้ที่อยู่ในพื้นที่ เปิดเผยว่า มีเครื่องบินรบที่อาจเป็นฝ่ายรัสเซียหรือกองทัพซีเรีย ทิ้งระเบิดโจมตีขบวนรถ จากนั้นก็พบศพผู้เสียชีวิตกระจัดกระจาย โดยกลุ่มสังเกตการณ์เชื่อเช่นกันว่า ผู้ที่โจมตีไม่ใช่สหรัฐอเมริกาตลอดจนกองทัพของประเทศอื่นที่ร่วมอยู่ในปฏิบัติการนี้



รัสเซียเริ่มต้นการทิ้งระเบิดโจมตีซีเรียเมื่อปลายเดือนก่อน โดยมีเป้าหมายส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮามา ที่มีค่ายของไอเอสอยู่หลายแห่ง และยืนยันหลายครั้งเช่นกันว่ามีเป้าหมายการโจมตีคือกลุ่มไอเอส และกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นที่ต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ขณะที่สหรัฐอเมริกาที่เป็นผู้นำของกองกำลังนานาชาติ ระบุว่าไม่ได้รับความร่วมมือจากรัสเซียในการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย และทำให้เกือบจะเกิดความผิดพลาดขึ้นหลายครั้ง



ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า ปฏิบัติการครั้งล่าสุดสามารถทำลายเป้าหมายสำคัญได้หลายแห่ง และมีนักรบไอเอสเสียชีวิตจำนวนมาก 



..

ข่าวทั้งหมด

X