นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทยได้เข้าร่วมการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ประจำปี 2558 เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2558 ซึ่งนายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และความผันผวนของระบบการเงินโลก ประเทศกำลังพัฒนาจำเป็นต้องดำเนินการอย่างน้อยสามประการเพื่อให้สามารถพัฒนาเศรษฐกิจไปสู่เป้าหมายในการลดความยากจนได้อย่างยั่งยืน เช่น การเติบโตทางเศรษฐกิจแบบมีส่วนร่วม ซึ่งถือเป็นทางออกของการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยังยืน มีการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ผ่านทางการศึกษาและระบบสุขภาพของประเทศ โดยเฉพาะการให้โอกาสทางเศรษฐกิจกับสตรีซึ่งเป็นกลุ่มที่เมื่อมีรายได้แล้วจะนำไปลงทุนด้านการศึกษาและสุขภาพของครอบครัว และการประกันความเสี่ยงให้กับประชาชนจากภัยธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ด้วยการร่วมมือกันในการลดภาวะโลกร้อนเพื่อส่งต่อให้คนรุ่นถัดไป
ขณะที่นางคริสทีน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ กล่าวถึงสภาพการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ รวมถึงโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนไป ทุกประเทศจำเป็นต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ดังกล่าวด้วย สำหรับ IMF เองก็ต้องการปรับเปลี่ยนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านความคล่องตัวในการให้ความช่วยเหลือ การให้คำปรึกษาแบบองค์รวม และการตอบสนองความต้องการของสมาชิกให้มากขึ้น
ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังยังหารือทวิภาคีกับนายคิโยชิ โคเดระ รองประธานองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ JICA เกี่ยวกับโครงการทวาย การลงทุนในโครงการรถไฟความเร็วสูงภายใต้บันทึกความร่วมมือด้านระบบรางระหว่างไทยและญี่ปุ่นด้วย
..