ก่อนการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า หลังทาบทาม นายบวรศักดิ์ศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในที่ปรึกษา กรธ. และนายบวรศักดิ์ ก็ได้ปฏิเสธ ขอถอนตัว โดยแนะนำนายเจษฎ์ โทณวณิก อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้มาเป็นที่ปรึกษา กรธ. โดยตำแหน่งดังกล่าวมี 3 คน อีก 2 คน จะมาจากอดีตเลขานุการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายบวรศักดิ์ก็ไม่ได้ย้ำหรือฝากอะไรเป็นพิเศษ นอกจากการให้กำลังใจ
ส่วนการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะมีการสอบถามความคิดเห็นจากทุกๆ ฝ่าย ทั้งประชาชน พรรคการเมือง องค์กร หน่วยงานต่าง ๆ เมื่อได้รับความคิดเห็นมาแล้วจะทำการประมวลประเด็น เพื่อพิจารณาต่อไป จะต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนเป็นหลัก แม้ว่าการเปิดรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้จะเปิดกว้างและกรธ. เองก็มีเวลาในการทำงานน้อย แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด และหาจุดสมดุลในการทำงานให้ได้ พร้อมย้ำว่าใครอยากเสนอประเด็นอะไรให้รีบเสนอเข้ามาตอนนี้
ส่วนการเชิญองค์กรอิสระเข้ามาพูดคุย รับฟังความคิดเห็น เพื่อต้องการรับฟังปัญหา เพราะ มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่การดำเนินงานต่างๆ ล่าช้า ส่วนตัว ต้องการให้องค์กรเหล่านี้ทำงานรวดเร็วขึ้น ย้ำจะไม่แตะต้อง ระบบศาล และคิดว่าคงจะไม่เชิญอดีตนายกรัฐมนตรีมาพูดคุย เพราะได้ส่งหนังสือเชิญพรรคการเมืองไปแล้ว ซึ่งอดีตนายกรัฐมนตรีก็อยู่ในพรรคการเมือง หากสะดวกก็มาด้วยตนเองได
ด้านปฏิทินการทำงาน ยังไม่ได้วางกรอบเอาไว้ชัดเจน แต่ภายในเดือนมกราคม 2559 จะต้องทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับเเรกให้เสร็จก่อน และมองว่าการทำงาน หากทำอย่างตรงไปตรงมา ก็คงจะไม่เกิดปัญหาอะไร ฉะนั้นตัวเองจะทำตามกรอบที่ได้วางไว้ ส่วนอะไรที่ผ่านมาแล้วจะนำมาเป็นเครื่องเตือนใจในการทำงาน