หลังจากที่ช่วงเย็นนี้ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่ทหาร ลงพื้นที่ตรวจรถตู้โดยสารสาธารณะบริเวณเกาะราชวิถี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นการลงพื้นที่ต่อเนื่องให้รถตู้โดยสารสาธารณะและคนขับรถดำเนินการตามกฎหมาย นายเชษฐา คุณกำจร เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ช่วงเย็นนี้ สภาพการจราจรค่อนข้างที่จะหนาแน่น จึงเร่งตรวจดูมาตรฐานของรถตู้โดยสาร และอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่มารอใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้รถตู้โดยสารสาธารณะที่ใช้ป้ายดำในการรับส่งผู้โดยสาร หรือรถที่วิ่งไม่ตรงสาย และจอดรับส่งผู้โดยสารนอกเขตพื้นที่ที่กำหนด เข้ามารับผู้โดยสารในพื้นที่เกาะราชวิถี รวมถึงการจัดระเบียบผู้โดยสารให้ต่อแถวอย่างเป็นระเบียบ และดูแลรถสาธารณะไม่ให้ไปกีดขวางเส้นทางการจราจร ตลอดจนรถโดยสารสาธารณะที่จอดรับส่งผู้โดยสาร เนื่องจาก บริเวณนี้เป็นเขตโรงพยาบาล จึงต้องมีการอำนวยความสะดวกหากมีเหตุฉุกเฉินหรือมีผู้บาดเจ็บที่ต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน ช่วงเย็น จะมีเจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก เข้ามาคุมเข้มตั้งแต่เวลา 16.00-18.30น. เรื่อยไปจนถึง 20.00น.ตั้งแต่วัน จันทร์-วันศุกร์
บรรยากาศที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในขณะนี้การจราจรค่อนข้างที่จะหนาแน่น เนื่องจากสภาพการจราจรติดพันมาจากการชุมนุมของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่บริเวณประตูน้ำ ส่งผลให้การจราจรโดยรอบวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิค่อนข้างที่จะติดขัด สลับกับหยุดนิ่ง พร้อมกับเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนกำลังเลิกงานและเดินทางกลับบ้าน
จากการพูดคุยกับผู้โดยสารที่มารอขึ้นรถ นายเจตน์สฤษฏิ์ เสมสันต์ ผู้ใช้บริการรถตู้โดยสาร เล่าให้ฟังว่า ใช้บริการรถตู้โดยสารครั้งนี้เป็นครั้งแรก เนื่องจากเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัด และได้นั่งเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อที่จะต่อรถไปที่สถานีขนส่งสายใต้ แต่เนื่องจากใช้บริการเป็นครั้งแรกจึงยังรู้สึกไม่ค่อยสะดวก เพราะบริเวณที่ขายตั๋วรวมถึงจุดที่คอยรถ ไม่มีป้ายเขียนบอกให้ชัดเจน โดยประชาชนส่วนใหญ่จะใช้ความเคยชินในการใช้เส้นทางเป็นประจำทุกวัน เป็นจุดสังเกต จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาจัดระเบียบด้านที่จอดรถ โดยอาจจะใช้บริเวณใต้ทางด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการ
ด้านนางสาวชรินรัตน์ เป็นผู้ใช้บริการรตู้โดยสารสายอนุสาวรีย์ฯ-บางแค เป็นประจำทุกวัน บอกว่า เหตุผลที่เลือกใช้รถตู้เนื่องจากมีความสบายมากกว่า การใช้รถเมล์ เพราะไม่ต้องยืนหรือโหนรถเมล์กลับบ้าน แต่สิ่งที่ต้องการจะให้ผู้ประกอบการรถโดยสารปรับปรุงคือ มารยาทในการให้บริการ รวมถึงการระงับอารมณ์ในการพูดคุยหรือให้ข้อมูลกับผู้โดยสาร ซึ่งโดยรวมหลังจากที่มีการจัดระเบียบ จากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) รู้สึกว่ามีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนกำลังเดินทางกลับบ้าน โดยส่วนใหญ่จะเดินทางผ่านบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเป็นหลัก จึงทำให้การจราจรหนาแน่นเป็นพิเศษ ประกอบกับสภาพอากาศที่มืดครึ้ม เพราะฝนกำลังจะตก จึงทำให้เกิดการแย่งทางกันขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้ประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเดินทางช้าลง
ผู้สื่อข่าว:พนิตา สืบสมุทร