*กรธ.ตั้งสุพจน์-อภิชาต เป็นรองปธ.คนที่ 1-2 นำรธน.ทุกฉบับเปรียบเทียบส่วนดีที่สุด*

06 ตุลาคม 2558, 15:40น.


ผลการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ล่าสุดนายอมร วาณิชวิวัฒน์ ในฐานะโฆษก กรธ. แถลงว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้ง นายสุพจน์ ไข่มุกด์ อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นรองประธานคนที่ 1 นายอภิชาติ สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นรองประธานคนที่2 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เป็นเลขานุการคนที่1 นายธนาวัฒน์ สังข์ทอง เป็นเลขานุการคนที่2 ส่วนโฆษก กรธ. แต่งตั้งนายอมร วาณิชวิวัฒน์ และนายนรชิต สิงหเสนี เข้าทำหน้าที่ ซึ่งในระหว่างการดำเนินการรจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ จะรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนโดยคาดว่าจะร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม ปี 2559 และเผยแพร่สู่สาธารณชน และพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อเปิดโอกาศให้แสดงความคิดเห็นในการแก้ไขเพิ่มเติม



สำหรับ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 21 คน จะเริ่มทำงานทันที โดยจะประชุมในวันจันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้ในการร่างรัฐธรรมนูญ ยังไม่เปิดให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง อย่างไรก็ตามกรธ.ชุดนี้จะต้องร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 180  ซึ่งจะไปสิ้นสุดช่วงเดือนเมษายนปี 2559



ด้านนายอภิชาติ สุขัคคานนท์ รองประธาน กรธ. คนที่ 2 ระบุถึงการทำงานของ กรธ.ว่ายังไม่นำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาพิจารณาเป็นพิเศษ แต่จะมีการนำรัฐธรรมนูญทุกฉบับมาเปรียบเทียบส่วนที่ดีที่สุด ซึ่งจะมีการบัญญัติเรื่องนายกคนนอกลงไปในรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาไปถึงขั้นนั้น ส่วนกรอบการร่างรัฐธรรมนูญตามกรอบ 5 เรื่องที่คสช.กำหนดไว้ไม่มีข้อใดทำให้ลำบากใจ และมีหลายข้อที่ตนเองรู้สึถูกใจเช่น การป้องกันปราบปรามการทุจริตโดยจะต้องอย่างไรให้บ้านเมืองไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น ส่วนการเข้ามารับตำแหน่งของตนเองว่า ตัดสินใจไม่ยาก ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการทำหน้าที่ ขณะเดียวกันยังชื่นชมการทำงานของนายกรัฐมนตรี และยินดีสนับสนุนและให้ความร่วมมือในการทำงาน





ก่อนหน้านี้  นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เข้าร่วมแสดงความยินดีกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ จากการเข้ารับตำแหน่งซึ่งนายพรเพชร ระบุว่า  สนช. จะเป็นแรงสนับสนุนการขับเคลื่อนในการยกร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งการรับฟังความคิดเห็น และอีกหลายๆเรื่อง ซึ่งการที่ครั้งนี้มีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 1 คน เข้ามาร่วมในคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็มองว่าจะเป็นการประสานในคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น นายพรเพชรยังกล่าวถึงเรื่องของการทำประชามติ ว่าขอให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นผู้พิจารณาดำเนินการต่อไป

ข่าวทั้งหมด

X