*ตำรวจสหรัฐฯ เผยมือปืนกราดยิงวิทยาลัยในโอเรกอน ครอบครองอาวุธ13 ชนิด*

03 ตุลาคม 2558, 09:18น.


ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยผลการสอบสวนเหตุมือปืนกราดยิงในวิทยาลัยชุมชนอุมควา เมืองโรสเบิร์ก รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ จากการตรวจสอบพบว่า นายคริส ฮาร์เปอร์ เมอร์เซอร์ มือปืน มีการครอบครองอาวุธแบบถูกกฎหมายทั้งสิ้น 13 ชนิด ในจำนวนนี้เป็นอาวุธปืนที่เขาพกไปก่อเหตุจำนวน 6 กระบอก และตำรวจพบอาวุธอีก 7 ชนิดจากการตรวจค้นบ้านพักของเขา ขณะเดียวกัน ตำรวจยังได้เปิดรายชื่อของเหยื่อทั้งหมดแล้ว ซึ่งมีอายุระหว่าง 18-67 ปี โดยผู้ที่มีอายุมากที่สุดเป็นอาจารย์ในวิทยาลัย รวมทั้งเปิดเผยผลการสอบสวนเพิ่มเติมว่า นายเมอร์เซอร์เป็นนักศึกษาของวิทยาลัยดังกล่าว โดยในภาคเรียนนี้ได้ลงทะเบียนเรียน 2 วิชา



กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายเมอร์เซอร์ เคยเป็นทหารประจำค่ายฟอร์ท แจ็คสันเพียง 1 เดือนเศษในช่วงเวลาปลายปี 2551 และยังไม่ทันได้ฝึกทหาร แต่ถูกปลดออกก่อน เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบได้ ขณะที่ ภาพโปรไฟล์ในบัญชีเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเขาชี้ว่า นายเมอร์เซอร์คลั่งไคล้ในกองกำลังไอริชและการก่อเหตุกราดยิงที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐฯ โดยเฉพาะเหตุกราดยิงผู้สื่อข่าวและช่างภาพในรัฐเวอร์จิเนีย



ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ย้ำถึงความไม่พอใจต่อเหตุรุนแรงที่เกิดจากการครอบครองอาวุธปืนโดยถูกกฎหมาย พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันร่วมกันแสดงพลังกดดันบรรดานักการเมืองเพื่อให้สนับสนุนการปฏิรูปกฎหมายการครอบครองอาวุธของพลเมือง ส่วนบรรดาชาวเมืองโรสเบิร์กได้ทยอยกันไปบริจาคเลือดให้กับผู้บาดเจ็บจำนวน 9 คน จากเหตุกราดยิงดังกล่าว 



ทีมข่าวต่างประเทศ

ข่าวทั้งหมด

X