ชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้พิจารณายกเลิกด่านลอย และกฎหมายเปอร์เซ็นต์นำจับ โดยมีพล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ รักษาราชการแทนที่ปรึกษาสัญญาบัตร10 และรักษาการแทนโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับหนังสือแทน
นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม เปิดเผยว่า การตั้งด่านของตำรวจจราจรไม่เป็นกิจลักษณะ ไม่มีมาตรฐาน เป็นลักษณะการซุ่มจับกุม หรือเป็นลักษณะด่านลอย ซึ่งเปอร์เซ็นต์นำจับมีส่วนแบ่งถึง 60 ต่อ 40 คือ 60 ตำรวจได้ 40 เข้าหลวง ซึ่งทุกวันนี้ตำรวจจราจรใช้ดุลยพินิจที่ไม่เป็นธรรมต่อประชาชน ซึ่งส่วนมากเป็นคนหาเช้ากินค่ำ และเป็นการเลือกปฏิบัติเพราะไม่เคยเห็นโบกรถหรู ซึ่งการที่ตำรวจจราจรบอกว่าจำเป็นต้องตั้งด่าน เพราะรายได้ ต้องสูดดมมลพิษ จึงอยากเสนอให้ไปเพิ่มค่าครองชีพแทนจะดีกว่า โดยความเชื่อมั่นตำรวจในปัจจุบันต่างจากอดีตมาก ในสมัยก่อนเราจะเห็นภาพประชาชนนำสิ่งของ ของขวัญมามอบให้ตำรวจจราจรในเทศกาลสำคัญ แต่ทุกวันนี้เป็นการด่าทอ สร้างความเกลียดชัง ถ้าหากดำเนินการเรื่องนี้ได้ จะเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชน ประชาชนจะรักตำรวจมากขึ้น โดยจะให้เวลาในการดำเนินการพิจารณาภายใน 30 วัน และจะมาทวงถามคำตอบอีกครั้ง ถ้าพล.ต.อ. จักรทิพย์ ไม่เห็นความสำคัญกับเรื่องนี้ จะรวมประชาชนมาแสดงความคิดเห็นมากยิ่งขึ้น โดยให้กระทรวงยุติธรรมออกหนังสือเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสัมมนาพูดคุย เพื่อทำคู่มือบังคับใช้กฎหมายภายในเดือนหน้า
ด้านพล.ต.ท. ประวุฒิ กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้ เสนอต่อพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้พิจารณา เนื่องจากเป็นการเรียกร้องจากประชาชนจำนวนไม่น้อย ซึ่งก็คาดว่าจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีต่อไป
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข