*ตร.บังคลาเทศยังไม่ยืนยันไอเอสสังหารชาวอิตาเลี่ยนในเมืองหลวง*

30 กันยายน 2558, 10:11น.


ตำรวจบังคลาเทศ สอบสวนเหตุสังหารอาสาสมัครบรรเทาทุกข์ชาวอิตาเลี่ยนที่ถูกคนร้ายลอบยิงเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมากลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส อ้างว่าเป็นผู้สังหารนายซีซาเร่ ทาเวลลา อายุ 50 ปีในย่านสถานทูตของกรุงธากา



ผู้บัญชาการตำรวจบังคลาเทศ เปิดเผยว่า เหตุเกิดขึ้นขณะที่นายทาเวลลากำลังวิ่งออกกำลังกาย คนร้ายจำนวน 2 คนลอบยิงเขาจากทางด้านหลัง ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา และ อังกฤษต่างออกประกาศเตือนพลเมืองของคนที่อยู่ในบังคลาเทศ พร้อมระบุด้วยว่า ผลประโยชน์ของชาติตะวันตกอาจตกเป็นเป้าหมายของคนร้าย



อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ด้านการทหารจำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มไอเอสอ้างว่าก่อเหตุในบังคลาเทศ และไม่มีการระบุว่าเป็นกลุ่มย่อยหรือเป็นบุคคลที่สนับสนุนการก่อเหตุของกลุ่มไอเอส แต่เป็นการระบุกว้างๆ ว่าพลเมืองของกองทัพผู้รุกรานจะไม่มีความปลอดภัยในดินแดนมุสลิม ซึ่งทำให้ตำรวจบังคลาเทศไม่ยืนยันว่า เป็นการก่อเหตุของไอเอสจริงหรือไม่ แต่ยอมรับว่าพบการเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรงก่อเหตุทั้งการข่มขู่และฆ่านักเคลื่อนไหวทั้งชาวบังคลาเทศและชาวต่างชาติมาแล้วหลายครั้ง จนถึงเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ทีมคลิกเก็ตของออสเตรเลียต้องเลื่อนแผนการเดินทางมาบังคลาเทศเพราะเกรงว่าจะไม่มีความปลอดภัย 



..F163..

ข่าวทั้งหมด

X